Nhiều người có thói quen dừng xe giữa đường trong bóng râm tránh nắng

 
Tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ có quy định về ý nghĩa của vạch nằm ngang như sau:
 
“Vạch số 1.12. Vạch "Dừng lại" được dùng kèm theo biển số 122 "STOP", khi thấy an toàn mới được đi hoặc. Vạch này kẻ ngang qua toàn bộ chiều rộng một chiều xe chạy của mặt đường. Vạch "Dừng lại" được áp dụng ở:
- Nơi giao nhau không có chỉ huy, vạch "Dừng lại" được kết hợp với biển số 122 “Dừng lại”. QCVN 41 :2012/BGTVT 160
- Nơi giao nhau có người điều khiển giao thông hoặc tín hiệu đèn.
- Trường hợp không có biển số 122 “Dừng lại” hoặc không có đèn hoặc người điều khiển thì vạch 1.12 không có hiệu lực.”

Dừng, đỗ sai quy định có thể sẽ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cùng chiều và tiềm ẩn tai nạn giao thông. Như vậy, khi có tín hiệu đèn đỏ người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch số 1.12. Đối với những trường hợp chọn chỗ bóng râm tránh nóng để dừng khi đèn đỏ sẽ được coi như dừng đỗ xe trên đường.

Nhiều trường hợp người điều khiển xe máy đang lưu thông bất ngờ dừng lại nơi bóng râm cách đèn đỏ khá xa khiến nhiều người đi phía sau (đặc biệt là ô tô) không kịp phản ứng nên xảy ra va chạm. Do đó, nếu việc dừng xe tại bóng râm mà không tuân thủ các quy định về dừng đỗ xe tại Điều 18 về dừng đỗ xe trên đường bộ, Điều 19 về dừng đỗ xe trên đường phố của Luật giao thông đường bộ 2008 sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng theo quy định Khoản 3 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Vì vậy, khuyến cáo người tham gia giao thông bằng xe gắn máy phải dừng, đỗ phương tiện đúng nơi quy định, không vì việc thuận lợi cho mình mà lại làm cản trở phương tiện giao thông khác.