Dự kiến sáng ngày 15/4 (theo giờ địa phương), Hồng Quang Minh (tức diễn viên Minh Béo) sẽ được áp giải bằng xe bus từ nhà tù Theo Lacy đến Central Jail để hầu tòa trong buổi luận tội đầu tiên của danh hài gốc Tiền Giang kể từ khi anh bị bắt ngày 24/3 vừa qua tại California, Mỹ.

Hôm nay Minh Béo ra tòa sẽ không nhận tội, vì sao?
Hôm nay, Minh Béo ra tòa lần đầu tiên kể từ khi bị bắt tại Mỹ

Theo cáo trạng được Biện lý quận Cam, California đưa ngày 28/3 thì Minh Béo bị truy tố với ba tội danh: Quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.

Trước phiên tòa nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận này, luật sư Nguyễn Hoàng Duyên ở Mỹ đã có buổi trả lời phóng vấn báo chí về nội dung và trình tự phiên luận tội đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em của diễn viên Minh Béo.

“Trong những vụ án hình sự tại Mỹ, phiên tòa đầu tiên được coi như một buổi luận tội. Phiên tòa này thực chất không có nhiều ý nghĩa, ngoài việc đánh dấu mở đầu của một thủ tục tố tụng hình sự. Tại đây, thẩm phán sẽ thông báo Minh Béo bị cáo buộc những tội danh gì. Những bằng chứng của các công tố viên sẽ không được đưa ra trong phiên tòa đầu tiên này.

Buổi luận tội dự kiến kéo dài không lâu, với mục đích nhằm để bị cáo tuyên bố nhận tội hay không. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, 100% các bị cáo đều khẳng định vô tội. Sau lời khẳng định này của bị cáo, tòa án sẽ ấn định ngày diễn ra phiên xử kế tiếp, thường diễn ra sau khoảng 30 ngày.

Hôm nay Minh Béo ra tòa sẽ không nhận tội, vì sao?
Anh chị ruột của Minh Béo có mặt ở Mỹ để động viên tinh thần cậu em trai

Sở dĩ các bị cáo không nhận tội ngay là nhằm kéo dài thời gian cho luật sư bào chữa có thể nghiên cứu những bằng chứng mà phía tòa án và Văn phòng Biện lý nắm giữ sau quá trình điều tra” – ông Nguyễn Hoàng Duyên cho biết.

Như vậy gần như sẽ chưa có bất kỳ một kết luận chính thức nào được đưa ra từ thẩm phán với những cáo buộc phạm tội liên quan tới diễn viên Minh Béo được đưa ra trong phiên tòa ngày hôm nay. Mặc dù chưa phải phiên tòa mang ý nghĩa quyết định với danh hài 38 tuổi tuy nhiên người nhà của Minh Béo bao gồm anh chị em ruột và một vài người thân cũng sẽ có mặt ở phiên tòa ngày hôm nay nhằm động viên tinh thần cho diễn viên gốc Hoa này.