1. Nhớ địa điểm thi, phòng thi, SBD
Trước ngày thi, bố mẹ cần đưa con em mình tới địa điểm thi để xem chính xác phòng thi và SBD được niêm yết theo đúng tên, tuổi của thí sinh nhằm tránh trường hợp nhầm lẫn. Việc khảo sát địa điểm thi cũng giúp các bậc phụ huynh chủ động phương tiện đi lại và giờ giấc trong việc đưa đón các “sĩ tử” trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

2. Chuẩn bị các dụng cụ thiết yếu
Phụ huynh và các bạn học sinh cần kiểm tra kỹ các vật dụng thiết yếu cho buổi thi. Thẻ học sinh và giấy báo thi là hai thứ không được phép quên với các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chuẩn bị cho con em đầy đủ các vật dụng như bút bi (vài cái cùng màu), bút chì đen loại mềm (2B đến 6B), gọt bút chì, compa, thước kẻ,…  Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần lưu ý xem xét kỹ loại các loại máy tính, bảng tuần hoàn, Atlat được mang vào phòng thi phù hợp với từng bộ môn thi.

3. Những vật dụng bị cấm mang vào phòng thi
Trong những năm gần đây, rất nhiều em đã bị kỷ luật từ cảnh cáo tới cấm thi do mang điện thoại, máy nghe nhạc, tài liệu như đề cương, sách giáo khoa,… Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý để con em không vi phạm quy chế thi một cách đáng tiếc.
 
4. Trang phục gọn gàng, chỉnh tề
Thí sinh và các bậc phụ huynh cần lưu ý trang phục khi đi thi. Tuyệt đối không nên mặc quần sóc, quần đùi khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia bởi ở một số địa điểm thi nghiêm ngặt, bảo vệ có thể sẽ không cho các bạn bước vào trường thi. Trang phục thích hợp nhất là quần âu hoặc kaki và áo sơ mi.
 
5. Lưu ý thời gian thi
Bố mẹ nên ghi chú lại thời gian thi chính xác của con em mình để đặt báo thức tránh trường hợp ngủ quên không đến được địa điểm thi. Ngoài ra việc chủ động thời gian cũng giúp các thí sinh có thời gian ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý tạo tâm lý làm bài thi tốt nhất.
 
6. Tính toán hợp lý khi đi lại
Trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia, phụ huynh cần chú ý chủ động sắp xếp phương tiện và thời gian đi lại sao cho hợp lý nhất với thí sinh. Dù ít dù nhiều tình trạng kẹt xe cũng rất dễ xảy ra trong những ngày này, vì vậy đi sớm một chút sẽ giúp phụ huynh và “sĩ tử” tranh được các trường hợp bất ngờ xảy ra như mưa to, tắc đường,…
 
7. Chế độ ăn uống
Các bậc phụ huynh nên cho con em ăn sáng ở nhà hoặc một nơi đảm bảo an toàn vệ sinh. Bố mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn nước cho con khi đi thi bởi nước uống tại các quán quanh địa điểm thi có thể khiến các “sĩ tử” rơi vào tình trạng đau bụng, thậm chí là tiêu chảy ảnh hưởng rất lớn tới việc làm bài thi. Ngoài ra trong những ngày này, bố mẹ nên bồi bổ cho các thí sinh bằng cách nhờ tư vấn về các loại thực phẩm, nước uống hay thực phẩm chức năng giúp các “sĩ tử” có được sức khỏe tốt nhất cho kỳ thi sắp tới. 
 
Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ diễn ra từ ngày 1/7 tới 4/7 tại nhiều địa điểm thi trên cả nước. 
 
Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2016 đối học sinh lớp 12 hoặc thí sinh chưa tốt nghiệp thì mỗi thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và môn do thí sinh tự chọn. Đới với thí sinh tự do (đã đỗ tốt nghiệp các năm trước) chỉ phải thi những môn mà Trường ĐH-CĐ yêu cầu khi xét tuyển. 
 
Với tiêu chí không ra đề thi quá khó, đánh đố thí sinh. Cấu trúc đề thi sẽ bao gồm 60% cơ bản và 40% còn lại của mỗi môn thi độ khó sẽ tăng dần để đánh giá năng lực của từng thi sinh. Cuối cùng, xin chúc các bạn học sinh có một kỳ thi THPT quốc gia 2016 thành công!