Các nhà lãnh đạo G7 tới thăm một ngôi đền thiêng tại Nhật Bản

Bên lề hội nghị thượng định G7, Thủ tướng Shinzo Abe cùng Tổng thống Obama và 5 vị nguyên thủ quốc gia khác đã đến thăm ngôi đền Ise Grand ở miền Trung Nhật Bản. Ngôi đền này thờ nữ thần mặt trời Amaterasu Omikami. Theo truyền thuyết, Amaterasu Omikami là tổ mẫu của các Nhật hoàng.

Ông Shinzo Abe hy vọng chuyến thăm của các lãnh đạo G7 sẽ nâng cao cái nhìn sâu sắc của thế giới về văn hóa Nhật Bản. Mặc dù vậy nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá Nhật Bản đang muốn đưa ảnh hưởng văn hóa cũng như tôn giáo trở lại trên chính trường. 

Theo hãng tin Reuters, trọng tâm của hội nghị G7 lần này là rủi ro của nền kinh tế toàn cầu, vấn đề người tị nạn và an ninh quốc tế. Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk cho biết ông đang tìm kiếm sự ủng hộ của G7 để thêm viện trợ toàn cầu cho người tị nạn.

Ngoài ra, hội nghị cũng bàn về các vấn đề khác như khủng bố, an ninh mạng, an ninh hàng hải trong đó có những hành động gây hấn của Trung Quốc gần đây trên Biển Đông. Ở một sự kiện bên lề, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được mời tham dự sự kiện đặc biệt này.