Hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Văn hóa Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra trên diện rộng với những trang trực tuyến có lượng người sử dụng lớn như Douyu, Panda.tv, YY, Zhanqi TV hay Huya. Kết quả thu được, hầu hết các trang trực tuyến này đều chứa nhiều nội dung thô tục, bạo lực, khiêu gợi tình dục quá mức. 
 
Sau khi xem xét mức độ vi phạm, đến ngày 1/6, Hiệp hội văn hóa Internet Bắc Kinh cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức buổi họp báo để công bố lệnh cấm hoạt động tới 40 MC trên 9 trang mạng phát trực tiếp. 
 
Nguyên nhân là do các MC này có hành vi đồi trụy như: ăn mặc hở hang, cố tình để lộ những phần nhạy cảm của cơ thể và mô phỏng những động tác quan hệ tình dục. Được biết có rất nhiều hot girl, người mẫu, ca sĩ, diễn viên xuất hiện trong danh sách.
 
Để kiểm soát hiện tượng trên, trước đó vào tháng 4, các trang tin lớn như Sina, Baidu, Sohu cùng 20 cơ quan truyền thông mạng cung cấp dịch vụ phát video trực tiếp đã ký vào Công ước các quy định và đạo đức nghề nghiệp.
 
Theo đó, tất cả MC phải từ 18 tuổi trở lên, đăng ký tên thật, số điện thoại, tài khoản ngân hàng với cơ quan quản lý. Người nào vi phạm quy định trong việc truyền tải thông tin liên quan tới chính trị, quân sự hay có hành vi đồi trụy, bạo lực... sẽ bị liệt vào danh sách đen. 


Nhà chức trách Trung Quốc đình chỉ 40 MC vì có hành vi gợi dục trên kênh trực tiếp

Các nữ MC cố tình mặc những trang phục thiếu vải để khoe phần nhạy cảm,  thu hút lượng người xem 

 
Kể cả những hành vi như hút thuốc lá, mặc áo hai dây, ăn chuối và có cử chỉ khiêu khích khi dẫn chương trình cũng đều bị cho là vi phạm.

Nhà chức trách Trung Quốc đình chỉ 40 MC vì có hành vi gợi dục trên kênh trực tiếp

Cơ quan chức năng Trung Quốc ban hành lệnh cấm ăn chuối khi phát video trực tiếp 

Tuy vậy vấn đề quản lý, kiểm duyệt các nội dung vẫn còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại bởi các kênh mạng luôn tìm đủ mọi chiêu trò để lách luật. Thay vì sử dụng chuối, họ lại mang dưa chuột hay khoai lang ra để thực hiện các hành vi khiêu dâm.

Nhà chức trách Trung Quốc đình chỉ 40 MC vì có hành vi gợi dục trên kênh trực tiếp
Trào lưu các hot girl, người mẫu phát video trực tiếp trên mạng đang là xu thế cực hot, thu về khoản lợi nhuận lớn
 
Thống kê từ CCTV cho hay, video phát trực tiếp đang là xu hướng mới và đặc biệt thu hút giới trẻ. Có đến 26% lượng người xem dưới 18 tuổi, 60% dưới 22 tuổi, đa số là nam giới. Bởi vậy nếu không ngăn chặn những nội dung xấu, đồi trụy sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực, phá hủy xã hội.