Trưa ngày 14/4, gia đình nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đau lòng thông báo ông đã trút hơi thở cuối cùng. Cố nhạc sĩ hưởng thọ 76 tuổi. Anh Quang Anh - con trai nhạc sĩ là người bên cạnh cha những giây phút cuối đời. Con trai trưởng là nhạc sĩ Nguyễn Quang cũng lập tức sắp xếp bay về Việt Nam lo tang sự khi nhận được tin buồn.
 
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đột ngột qua đời
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã qua đời

Trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã nhập viện hôm 20.3 khi có dấu hiệu khó thở và mệt. Sau khi được các bác sĩ chăm sóc tích cực, nhạc sĩ quê gốc Phan Rang đã tỉnh lại nhưng vẫn được theo dõi chặt chẽ. Sau khi hồi tỉnh, gia đình chuyển ông sang bệnh viện Đại học Y dược TP HCM để tiếp tục điều trị. Tại đây nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được phẫu thuật và nằm trong phòng cách ly. Con trai của nhạc sĩ cho biết khi hồi tỉnh ông đòi nghe nhạc và thèm ăn cháo. 
 
Đáng tiếc là đến ngày hôm nay, do tuổi già sức yếu vị nhạc sỹ đã không thể vượt qua bạo bệnh. Mặc dù mới chỉ là những tháng đầu năm nhưng 2016 có thể nói là một năm buồn đối với những người yêu nhạc Việt khi hàng loạt các nhạc sỹ nổi tiếng qua đời như: Nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập, Nhạc sĩ Thanh Tùng, Nhạc sĩ Lương Minh và bây giờ là nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9.
 
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sinh năm 1940, tên thật là Nguyễn Đình Ánh. Ông nổi tiếng với nhiều nhạc phẩm quen thuộc ở nhiều thế hệ như: "Không", "Buồn ơi chào mi", "Cô đơn", "Lặng lẽ tiếng dương cầm", "Ai đưa em về", "Chia phôi", "Lời cuối cho em"... Đặc biệt, ca khúc "Không" được nhạc sĩ sáng tác lần đầu tiên trong một chuyến lưu diễn cùng ca sĩ Khánh Ly ở Nhật. Nhạc phẩm này còn được phổ sang tiếng Hoa do ca sĩ Đặng Lệ Quân thể hiện.