Giờ chỉ cần lên mạng Facebook, sẽ không khó để bạn bắt gặp những bài đăng với nội dung kiểu như “Đúng 10h đêm nay, mọi người vào trang này ngắm girl xinh show hàng” hay “Đêm nay mình sẽ quẩy tới bến với anh em”. Các bài đăng đó xuất hiện nhan nhản trên các group gây kích thích, tò mò cho nhiều người và lôi kéo một lượng lớn người truy cập.

Và quả thực đến giờ đã hẹn, các cô gái trong những bộ trang phục mát mẻ, khêu gợi xuất hiện. Ban đầu là trò chuyện phiếm rồi dần dần khi số lượng người vào theo dõi đông dần lên là đến màn bật nhạc mạnh và nhân vật chính thực hiện các động tác nhảy uốn éo mời gọi, có tính kích dục. Người xem đa phần là nam giới thì liên tục cổ vũ, buông ra các lời bình luận khiếm nhã. 
 
Mục đích của việc làm này chủ yếu là để các cô gái tăng thêm số lượng người theo dõi trên trang cá nhân từ đó phục vụ cho mục đích như bán hàng online hay quảng cáo còn các page tăng thêm lượt like, sau đó chủ các fanpage loại này bán quảng cáo hoặc bán lại fanpage cho những người có nhu cầu.
 
Cũng vì lợi ích đáng kể đó mà các chiêu trò giả mạo nảy sinh, chỉ cần chút thủ thuật công nghệ, một người có thể sử dụng các đoạn chat sex có sẵn trên các web đen để làm thành live video giả.
 
Theo chia sẻ của một kỹ thuật viên thì đặc điểm để phát hiện ra mánh khóe này chính là khung phát video, nếu đúng là live video thật thì khung phát có dạng hình vuông trong khi loại video giả mạo lại có dạng màn hình dài (16:9). Do là đoạn video lấy từ trên mạng nên nhân vật sẽ không thể trò chuyện, tương tác với người xem.

Nhức nhối với tình trạng khoe thân kiếm tiền qua Facebook Live ở Việt Nam
Những đoạn video live có nội dung thiếu lành mạnh xuất hiện tràn lan trên nhiều page, group ở Facebook
 
Truyền hình trực tiếp đang trở thành một tính năng hữu ích, giúp chúng ta thuận tiện trong việc cung cấp thông tin một cách nhanh và chính xác nhất. Tuy nhiên, Facebook và các mạng xã hội khác đang phải đau đầu tìm cách ngăn chặn các nội dung đồi trụy, gây suy đồi đạo đức, ảnh hưởng tới cộng đồng đặc biệt là giới trẻ.
 
Bên cạnh đó các đường link này còn ẩn chưa nhiều mối hiểm họa như phát tán virus, đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo. Rõ ràng các cơ quan chức năng cần sớm có động thái can thiệp để quản lý và ngăn chặn vấn nạn nhức nhối này trước khi nó lan rộng.