Roger Federer (trái) thất thủ trước đàn em Dominic Thiem hai lần trong vòng 1 tháng

Huyền thoại quần vợt người Thụy Sĩ hy vọng có được danh hiệu an ủi khi đã lỡ Pháp mở rộng 2016 vì chấn thương. Tuy nhiên, kế hoạch của Federer đổ xuống sông xuống biển bởi tay vợt từng kém xa về thứ bậc, Dominic Thiem.

Trong trận bán kết Mercedes Cup vừa kết thúc ở Đức, Federer có khởi đầu thuận lợi khi thắng 6-3 ở set đầu. Sang set hai, tay vợt sắp tròn 35 tuổi đẩy Thiem vào tình thế phải cứu đến hai match-point (điểm quyết định trận đấu), nhưng rồi thua ngược 7-9 sau loạt tie-break. Đến set thứ ba, Federer đã không giữ thế thượng phong và chịu gác vợt chung cuộc 6-3, 6-7 (9), 4-6.

Cách đây đúng 1 tháng, tay vợt giành 17 Grand Slam cũng thất thủ dưới tay Thiem tại vòng 3 Rome Masters. Điều đáng nói, Federer và Thiem mới chỉ gặp nhau 3 lần, nhưng đàn anh Federer đã chịu thua 2. Trận thắng duy nhất của Federer trước Thiem là bán kết Brisbane Open hồi đầu năm 2016.

Dominic Thiem (22 tuổi) đang thăng hoa trong sự nghiệp của mình khi nhảy vào Top 10 thế giới với vị trí số 7, sau khi vào đến bán kết Pháp mở rộng vừa rồi (thua nhà vô địch Novak Djokovic ở bán kết) và vô địch 3 giải Nice, Acapulco và Buenos Aires.

Trong trận chung kết Mercedes Cup (quen thuộc là Stuttgart Open), Dominic Thiem sẽ gặp tay vợt chủ nhà Philipp Kohlschreiber, người đã hạ Juan Martin del Potro (Argentina) 6-3, 6-4 ở trận bán kết còn lại.