Trong phần thi ứng xử dành cho Top 5 Hoa hậu Việt Nam 2016, Đỗ Mỹ Linh đã nhận được câu hỏi “Em nghĩ thế nào về phương châm sống của một số bạn trẻ hiện nay là làm việc hết mình, hưởng thụ tối đa?”, người đẹp Hà Nội trả lời rằng: “Thật sự sau khi đọc xong câu hỏi này em cảm thấy băn khoăn về chữ hưởng thụ. Nếu có thể em xin thay bằng chữ "tận hưởng" vì khi làm việc hết mình thì chúng ta có quyền được hưởng kết quả công việc mà mỗi người đã làm”.

Câu trả lời của tân Hoa hậu được nhiều chuyên gia và người xem đánh giá là thiếu tính thuyết phục bởi trên thực tế “hưởng thụ tối đa” và “tận hưởng” dường như chẳng khác nhau là mấy về cách diễn đạt. Trong khi câu trả lời của Đỗ Mỹ Linh chỉ mang tính chung chung và xem ra chưa đúng hết với ý câu hỏi mà ban giáo khảo đưa ra.
 
“Nếu xét về nhan sắc, Đào Thị Hà mới là thí sinh nổi trội nhất. Xét về phần thi ứng xử, Ngô Thanh Thanh Tú mới xứng là hoa hậu”- nhà báo Ngô Bá Lục cho biết. Tuy nhiên, ứng cử viên nặng ký nhất là Đào Thị Hà đã không làm tốt ở phần thi ứng xử khi trả lời lạc đề. Trong khi Ngô Thanh Thanh Tú dù có phần trả lời thuyết phục và trôi chảy song chỉ giành ngôi Á hậu 1.
 
Dù còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng kết quả cuối cùng đã được công bố, phía trước tân Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sẽ là khoảng thời gian 2 năm đương nhiệm và cô sẽ có rất nhiều cơ hội để ghi điểm trước công chúng. Đỗ Mỹ Linh nhiều khả năng cũng sẽ là đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu thế giới.
 
Xem lại phần thi ứng xử của Tân Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh: