Chính phủ đã cấp giấy phép chính thức cho phép liên doanh trên đầu tư vào thị trường xăng dầu Việt Nam. Các thủ tục pháp lý cũng như đăng ký kinh doanh cũng đang được các bên tiến hành một cách nhanh nhất. Nếu mọi chuyện xêm xuôi thì lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ có một doanh nghiệp phân phối xăng dầu với 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Tập đoàn Idemitsu Kosan của Nhật bán xăng ở Việt Nam
Tập đoàn Idemitsu Kosan quyết định đầu tư vào thị trường xăng dầu Việt Nam

Hiện tại, cả 2 đối tác trong liên doanh Dầu khí Idemitsu Q8 đều là cổ đông tại Tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn cùng với Tập đoàn dầu khí Việt Nam (mỗi bên nắm 35% vốn).

Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến vận hành thử vào năm 2016 và vận hành thương mại vào năm 2017. Do đó, thông qua việc thành lập một công ty riêng về phân phối sản phẩm dầu khí, Idemitsu và KPI sẽ hoàn thành chuỗi sản xuất, phân phối tại Việt Nam, đảm bảo nguồn cung cũng như đầu ra cho sản phẩm.

Idemitsu Kosan là một trong những tập đoàn dầu khí hàng đầu tại Nhật Bản, với hơn 75 năm lịch sử hình thành và phát triển. Vốn hóa của tập đoàn này hiện đã đạt con số 108,6 tỷ yên (gần 1 tỷ USD), doanh thu thuần năm 2014 đạt 4.630 tỷ yên (khoảng 42 tỷ USD).

Rõ ràng việc nhận được sự đầu tư từ một trong những tập đoàn hàng đầu Nhật Bản sẽ giúp người Việt Nam được cung ứng sản phẩm xăng dầu chất lượng hơn sau khi đã có hàng loạt vụ cháy nổ xảy ra nguyên nhân do xăng dầu kém chất lượng thời gian qua.

Ngoài ra việc có một liên doanh nước ngoài góp mặt trong thị trường bán lẻ xăng dầu cũng sẽ giúp cho giá của mặt hàng này trở nên cạnh tranh hơn trong thời gian sắp tới.