"Búp bê Nga" gây ra một trong những cú sốc lớn nhất trong làng banh nỉ thế giới khi cô bị phát hiện dương tính với chất meldonium trong buổi kiểm tra doping hồi tháng 3 vừa qua.

Sharapova sẽ giải nghệ sau scandal sử dụng doping?
Sharapova đối mặt với nguy cơ phải giải nghệ sớm sau scandal sử dụng doping

Đích thân Maria Sharapova cũng thừa nhận cô đã dùng meldonium theo chỉ dẫn của bác sĩ suốt 10 năm qua. Sai sót của tay vợt 29 tuổi nằm ở chỗ cô không đọc thư điện tử được gửi từ Ủy ban phòng chống doping thế giới. Theo đó, meldonium trở thành chất bị cấm mới nhất kể từ mùa giải 2016.

Liên đoàn quần vợt thế giới đã tạm thời cấm thi đấu vô thời hạn với Sharapova kể từ ngày 12/3. Nếu bị buộc tội cố tình sử dụng chất cấm trong các phiên điều trần sẽ diễn ra trong thời gian tới, Sharapova có thể bị cấm thi đấu tới 4 năm. Điều đó đồng nghĩa cô sẽ chỉ có thể trở lại khi đã bước sang tuổi… 33. Với một tay vợt chơi thiên về thể lực như Masha thì một án phạt cấm thi đấu như vậy chẳng khác nào việc bắt cô giải nghệ sớm.

Ngay cả Shamil Tarpischev, Chủ tịch Liên đoàn quần vợt Nga và là người có mối quan hệ rất thân thiết với Sharapova cũng không dám tin vào một kết cục có lợi dành cho Búp bê Nga trong các phiên tòa sắp diễn ra. “Tôi chỉ nói rằng hiện thời cô ấy không thể thi đấu vì chưa có phán quyết chính thức" – Tarpischev cho biết.

Ở một diễn biến khác, tay vợt Roger Federer cũng buộc phải xin rút lui khỏi Roland Garros vì chấn thương. Việc thiếu vắng những thương hiệu lớn như Fedex hay Masha tại Roland Garros sẽ khiến cho giải Grand Slam thứ 2 trong năm ít nhiều mất đi sự hấp dẫn vốn có trong suốt những năm qua.