Tuy nhiên, lý do vì sao quá trình công bố nguyên nhân cá chết lại kéo dài tới 3 tháng. Câu trả lời chỉ mới được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Mai Tiến Dũng giải thích trong cuộc trả lời báo chí mới đây. Theo đó, do việc tìm kiếm và điều tra các dấu vết thực địa, dưới đáy biển và cả hồi tố khiến các nhà khoa học đầu ngành phải xác định nguyên nhân bằng nhiều phương pháp khác nhau và chi đưa ra kết luận từ những chứng cứ được các nhà quốc tế khoa học thừa nhận.

 
Cụ thể ông Dũng cho biết Nguồn thải lớn nhất xuất phát từ khu vực Vũng Áng (Hà Tĩnh), có chứa độc tố như phenol, xyanual, hydoxit sắt 2 là nguyên nhân làm hải sản và sinh vật biển chết hàng loạt, nhất là ở tầng đáy biển. 
 
Được biết, Công ty Formosa cũng đã thừa nhận sai phạm và chấp nhận đền bù thiệt hại cho người dân ở vùng bị ảnh hưởng. Số tiền đền bù mà Chính phủ đưa ra là 500 triệu USD. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, đây là mức đựa trên đánh giá về mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, môi trường. Theo ông Hà, cái cần thiết bây giờ là yêu cầu Formosa thay đổi công nghệ để không bao giờ xảy ra sự cố tương tự.
 
Ngày 28/6 vừa qua, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã lên tiếng nhận trách nhiệm về sự cố cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung. Đại diện phía công ty đã phải cam kết những điểm như sau 
 
- Xin lỗi Chính phủ và người dân Việt Nam. 
 
- Đền bù thiệt hại về kinh tế trị giá 500 triệu USD cho người dân vùng bị hại. Khắc phục triệt để hệ thống xử ý nước thải gây ô nhiêm môi trường. 
 
- Phối hợp với các bộ, ngành của Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng các giải pháp đồng bộ để kiểm soát môi trường biển miền Trung, bảo đảm phòng, chống ô nhiễm, không để xảy ra sự cố môi trường tương tự để tạo niềm tin với người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.
 
- Thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết nói trên, không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước; nếu vi phạm sẽ chịu các chế tài theo quy định của pháp luật Việt Nam.