Lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng là một trong những sự kiện trọng đại với người dân Nga và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu. Kể từ năm 1946, ngày 9/5 được Nga và các nước đồng minh Đông Âu chọn là Ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức.

TRỰC TIẾP: Lễ duyệt binh mừng “Ngày chiến thắng” ở Quảng trường Đỏ
Lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng diễn ra hoành tráng ở thủ đô Moscow, Nga

Năm nay, Lễ duyệt binh diễn ra hoành tráng trên Quảng trường đó với sự góp mặt của Tổng thống Nga – Vladimir Putin. Người đứng đầu hệ thống quân sự Nga, Đại tướng Sergei Shoigu chỉ huy buổi lễ duyệt binh quy mô lớn với sự tham gia của gần 10.000 binh sĩ cùng 100 xe quân sự, 70 trực thăng và các loại máy bay chiến đấu khác nhau.

Dịp Lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng năm nay, Nga sẽ giới thiệu tới toàn thế giới những khí tài mới nhất do quân đội xứ Bạch Dương sản xuất bao gồm xe tăng thiết giáp T-14 Armata, pháo tự hành Koalitsiya-SV, xe chiến đấu chở quân Bumerang và xe bọc thép nhẹ Tigr-M.

Một điều đặc biệt trong năm nay là ngoài việc tổ chức Lễ duyệt binh ở 26 thành phố trên khắp nước Nga, tổng thống Putin đã chỉ thị lực lượng tại căn cứ không quân ở Syria cũng sẽ tổ chức mừng Ngày chiến thắng. Rõ ràng những ngày lễ như thế này không chỉ là nơi để người dân Nga nhớ về những chiến công hào hùng mà nó còn là dịp để nước Nga thể hiện sức mạnh quân sự đáng nể của mình trước các thế lực khác là Trung Quốc hay phương Tây.

Xem TRỰC TIẾP Lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng dưới đây: