Tuy nhiên, vấn đề này lại không quá mới mẻ với dân trong nghề và theo đánh giá của bình luận viên Vũ Quang Huy, nguyên nhân chủ yếu khiến không có đài nào sở hữu quyền phát sóng trực tiếp là do gói bản quyền truyền hình UEFA Champions League quá đắt, bên cạnh nhiều lý do khác từ khách quan.

Người hâm mộ Việt Nam lần đầu tiên được theo dõi trực tiếp UEFA Champions League vào mùa giải 1998-1999 trên sóng của VTV, đó là trận hòa có tỷ số 3-3 giữa Barca với M.U và đó cũng là trận đấu mà BLV Vũ Quang Huy là người bình luận trực tiếp.

“Khi đó, VTV có được bản quyền giải đấu này là nhờ sự hỗ trợ của Heineken - một trong những đối tác hàng đầu của UEFA, sau này tới Amstel Beer”, BLV Vũ Quang Huy cho biết.

Trong nhiều năm qua, giải đấu hàng đầu của bóng đá châu Âu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với người hâm mộ bên cạnh rất nhiều các giải khác cũng rất hấp dẫn như Ngoại hạng Anh, La Liga, Serie A, Bundesliga…, dù vậy trong vài mùa giải gần đây việc sở hữu bản quyền truyền hình UEFA Champions League lại là một câu chuyện hoàn toàn khác và rất khó khăn để các đài truyền hình trong nước có thể tiếp cận với nó.

“Trên thực tế, giá bản quyền truyền hình UEFA Champions League ngày càng đắt đỏ và là trở ngại lớn nhất với các đài trong nước. Nếu mua phải bỏ ra số tiền lớn trong khi việc khai thác quảng cáo để bù đắp chi phí cũng rất khó khăn. Các trận đấu của giải diễn ra vào rạng sáng nên rất khó để thu hút quảng cáo, cũng như sự quan tâm của các doanh nghiệp và khả năng các đài không thu hồi được số tiền đầu tư là rất cao”, BLV Vũ Quang Huy chia sẻ.
 
Champions League không còn phát sóng trực tiếp tại Việt Nam: Vì đâu nên nỗi?
Giới hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ không được xem trực tiếp các trận đấu của Champions League 2017/18 trên các kênh sóng truyền hình

Ngoài lý do trên, sự phát triển về công nghệ với các thiết bị cầm tay và mạng xã hội cũng là một lý do khiến các đài truyền hình không còn quá “mặn mà” với bản quyền phát sóng trực tiếp UEFA Champions League. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh được kết nối với internet và không mất khoản phí nào người hâm mộ cũng đã có thể theo dõi trực tiếp một trận đấu UEFA Champions League.

Nói một cách khác, bản thân các đài truyền hình cũng đã mất đi một lượng người xem đáng kể trong điều kiện hiện nay do sự cạnh tranh của công nghệ và đó cũng là lý do khiến việc mua bản quyền với các đài gặp nhiều thách thức kể cả với mục đích phục vụ số đông.  Đó là chưa kể vấn nạn vi phạm bản quyền.

Về chất lượng chuyên môn của giải đấu, theo đánh giá của BLV Vũ Quang Huy, UEFA Champions League cũng không còn thực sự hấp dẫn. “Phải đến vòng knock-out, giải đấu này mới thực sự đáng xem và có những trận đấu cân tài cân sức”.

Những đánh giá nêu trên của BLV Vũ Quang Huy cũng có thể coi như một dự báo về việc, đây không phải là mùa giải đầu tiên mà các đài trong nước không có được bản quyền UEFA Champions League, mà có thể nó sẽ còn kéo dài trong tương lai.

Tuy nhiên, người hâm mộ cũng không quá thiệt thòi, bởi vẫn có nhiều cách để tiếp cận và thưởng thức giải đấu trên mạng internet. Thậm chí BLV Vũ Quang Huy cũng chia sẻ rằng, anh là người hay di chuyển nên cũng chỉ xem qua điện thoại và cảm thấy khá thú vị khi xem trực tiếp UEFA Champions League trên mạng xã hội với phần bình luận có những nét đặc sắc riêng của những bình luận viên nghiệp dư.

Khi được hỏi về 1 lời khuyên cho người hâm mộ trong nước yêu thích giải đấu này, BLV Vũ Quang Huy "kết luận" - Thế giới phẳng kiểu gì cũng có cách!
 
Theo Thethaovanhoa.vn