Cầu thủ đầu tiên ngoài châu Âu được vinh danh: George Weah là danh thủ đầu tiên không thuộc châu Âu giành Quả bóng Vàng. Ông là người Liberia - quốc gia ở châu Phi. George Weah hiện cũng là cầu thủ châu Phi duy nhất nhận giải thưởng do tạp chí France Football tổ chức. Năm 1995, ông được vinh danh khi đang chơi cho AC Milan của Italia. Weah đánh bại Juergen Klinsmann của CLB Bayern Munich và đội tuyển Đức.

3 đội bóng của Anh có cầu thủ đoạt giải: MU, Liverpool và Blackpool là ba câu lạc bộ xứ sở sương mù sở hữu cầu thủ giành Quả bóng Vàng. Gần nhất là Cristiano Ronaldo đoạt giải thưởng này năm 2008 trong màu áo của Quỷ đỏ. Trong khi, Stanley Matthews là chủ nhân đầu tiên của Quả bóng Vàng vào năm 1956, khi đó ông chơi cho Blackpool. Còn Liverpool có ‘thần đồng’ Michael Owen đoạt Quả bóng Vàng năm 2001.

Những CLB sở hữu nhiều Quả bóng Vàng: Barcelona dẫn đầu danh sách này với 6 cầu thủ cùng 11 lần chiến thắng. Trong đó, Lionel Messi là ngôi sao giành Quả bóng Vàng nhiều nhất với 5 lần. Real Madrid xếp sau Barcelona khi ít hơn 2 lần. Trong khi, đội bóng giàu thành tích nhất nước Anh là MU sở hữu 4 Quả bóng Vàng.

Cầu thủ người Anh duy nhất được vinh danh 2 lần: Sau khi chia tay Liverpool năm 1977, Kevin Keegan chuyển đến câu lạc bộ Hamburger SV. Trong 3 mùa giải thi đấu cho đội bóng của Đức, ông có 2 lần đoạt Quả bóng Vàng, liên tiếp vào năm 1978 và 1979.

Quốc gia sở hữu nhiều Quả bóng Vàng nhất: Đức và Hà Lan cùng dẫn đầu khi có 7 chiến thắng. Johan Cruyff và Marco van Basten cùng 3 lần nhận giải, trong khi Ruud Gullit được vinh danh năm 1987. Franz Beckenbauer và Karl-Heinz Rummenigge đều 2 lần giành chiến thắng, còn Gerd Muller, Lothar Matthaus và Mattias Sammer của Đức có 1 lần nhận giải. Hiện Pháp và Bồ Đào Nha cũng đã sở hữu 6 Quả bóng Vàng.
 
Những điểm nhấn thú vị nhất về danh hiệu Quả bóng Vàng châu Âu
Ronaldo là chủ nhân gần nhất của danh hiệu Quả bóng Vàng châu Âu

Thủ môn duy nhất được vinh danh: Trong màu áo câu lạc bộ Dynamo Moscow, người gác đền huyền thoại Lev Yashin đoạt Quả bóng Vàng năm 1963 sau khi đánh bại Gianni Rivera của Italy.

Ngoài ra, mới có 4 cầu thủ phòng ngự được vinh danh gồm 3 cựu huyền thoại người Đức là Beckenbauer, Matthaus, Sammer, và hậu vệ gần nhất trở thành chủ nhân của Quả bóng Vàng là Cannavaro sau khi cùng ĐT Italy vô địch World Cup 2006.

Thống trị tuyệt đối: Trong những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, AC Milan là đội bóng thống trị khi liên tiếp có 3 Quả bóng Vàng. Ruud Gullit giành chiến thắng năm 1987, còn Marco van Basten được vinh danh 2 năm liên tiếp 1988 và 1989. Điều đặc biệt là danh sách rút gọn đề cử 3 cầu thủ cho Quả bóng Vàng trong 2 năm cuối của thập niên 80 đều là các ngôi sao của AC Milan.

Quả bóng Vàng Châu Âu

Quả bóng Vàng châu Âu là một giải thưởng bóng đá thường niên trao cho nam cầu thủ xuất sắc nhất năm do tạp chí France Football tổ chức thông qua bình chọn của các phóng viên thể thao. Được hình thành từ ý tưởng của phóng viên người Pháp Gabriel Hanot, ban đầu giải thưởng chỉ trao cho các cầu thủ người châu Âu đang chơi cho các câu lạc bộ châu Âu, từ năm 2007 luật bình chọn được mở rộng ra phạm vi toàn cầu.

Bạn có biết: Đã có ba cầu thủ nhận được vinh dự này ba lần, đó là Johan Cruyff, Michel Platini và Marco van Basten. Platini là cầu thủ duy nhất nhận được giải thưởng trong ba năm liên tiếp, 1983, 1984 và 1985. Trong suốt lịch sử của Quả bóng Vàng châu Âu, chỉ có một thủ môn duy nhất nhận được giải thưởng này là Lev Yashin (người Nga, trao năm 1963). Với 7 giải thưởng, Hà Lan và Đức là hai quốc gia có nhiều cầu thủ đạt danh hiệu này nhất.

Nhà tổ chức: Tạp chí France Football

Lần đầu tiên: 1956