Anh Đức, Tuấn Anh & bóng đá Việt tăng tốc… giật lùi
Anh Đức đoạt Quả bóng Vàng dù không đóng góp gì cho ĐTVN

1. Anh Đức giành danh hiệu cao quý nhất trong năm, vị trí đó của anh là xứng đáng nếu so với mặt bằng chung. Nhưng xứng đáng không có nghĩa là thuyết phục.

Thông thường, Quả bóng Vàng được bầu ra dựa trên những tiêu chí đóng góp cho ĐTQG và CLB, trong đó ĐTQG luôn được đặt lên hàng đầu. Nhưng năm nay là ngoại lệ.

Anh Đức chưa bao giờ được đánh giá cao trong những lần lên tuyển. Các đời HLV từ nội đến ngoại, ban đầu thường ấn tượng với tiền đạo này bởi thể hình lý tưởng và phong độ ghi bàn ổn định ở Bình Dương, nhưng chỉ sau một thời gian tập luyện đã nhanh chóng để anh ngồi dự bị.

Sở dĩ Anh Đức nhận được nhiều phiếu bầu nhất là nhờ thành tích của anh ở CLB. Nhưng cũng vì thế mà danh hiệu của Đức “Eto’o” không thể… đi vào lòng người, bởi dư luận khá bất mãn với việc một cầu thủ cả năm không khoác áo ĐTQG một phút nào lại đoạt Quả bóng Vàng.

Thậm chí cầu thủ này còn công khai phát biểu, việc không phải làm nhiệm vụ cho ĐTQG đã khiến anh tập trung hơn và thành công hơn với CLB và sự nghiệp cá nhân.

Anh Đức, Tuấn Anh & bóng đá Việt tăng tốc… giật lùi
ĐTVN thua 2 trận mất mặt trước Thái Lan trong năm 2015

2. Điều ấy cũng có nghĩa là ĐTQG đã mất giá trầm trọng trong năm 2015. Mất giá đến mức nó không còn là tiêu chí số 1 trong việc định giá Quả bóng Vàng.

Ngẫm ra thì cũng đúng. ĐTVN cả năm vừa rồi chỉ loé lên được một khoảnh khắc, đó là trận hoà 1-1 với Iraq trên sân nhà. Hoà ở thế dẫn trước đến tận phút bù giờ, dẫu tiếc nuối nhưng cũng rất vẻ vang.

Tiếc thay, gam màu bao phủ lên đội tuyển của Miura chỉ toàn là màu xám. ĐTVN kết thúc năm bằng trận thua mất mặt 0-3 trước đối thủ truyền kiếp Thái Lan ngay tại Mỹ Đình.

Thất bại đó khiến chúng ta bị người Thái bỏ xa đến 25 bậc trên bảng xếp hạng mới nhất mà FIFA vừa công bố. Nhưng điều nghiệt ngã hơn không phải là thứ hạng, mà là cảm giác tủi hổ và bất lực trong cuộc bám đuổi vô vọng nước láng giềng.

Chính cái cảm giác tai hại đó đã chi phối rất nhiều đến những lá phiếu bầu Quả bóng Vàng. Những gương mặt có liên quan đến ĐTVN đều thua thiệt, như Nguyên Mạnh không lọt Top3, hay Công Vinh bóng Đồng, Văn Quyết bóng Bạc…, trong khi người tuyệt đối xa rời đội tuyển thì bước lên đỉnh cao nhất.

3. Chỉ vài giờ sau khi Anh Đức đoạt Quả bóng Vàng, Tuấn Anh bị HLV Miura gạt ra khỏi danh sách ĐT U23 VN dự giải châu Á.

Dù Tuấn Anh vẫn được sử dụng trong trận giao hữu thua U23 Nhật Bản 0-2 tối 7/1, cơ hội dành cho tiền vệ HA.GL coi như chấm dứt. Thật ra thì chuyện ông Miura loại Tuấn Anh không có gì quá bất ngờ, nhưng nó vẫn để lại rất nhiều day dứt.

Anh Đức, Tuấn Anh & bóng đá Việt tăng tốc… giật lùi
Tuấn Anh - cầu thủ tiêu biểu cho phong cách mới HA.GL không có chỗ đứng tại VCK U23 châu Á

Vắng Tuấn Anh có nghĩa là tắt luôn hy vọng mong manh về “chất” HA.GL được thể hiện trong màu áo ĐT U23 VN. Ông Miura có thể dùng cùng lúc cả Đông Triều, Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, thậm chí Hồng Duy, Tiến Dũng, nhưng thiếu Tuấn Anh là đứt mất sợi dây liên lạc giữa các vị trí này, và họ cũng sẽ chỉ là những con robot trong sơ đồ chiến thuật cứng nhắc của ông thầy Nhật.

Bầu Đức từng nói Miura gọi nhiều quân HA.GL lên tuyển là một chuyện, nhưng sử dụng họ thế nào lại là chuyện khác. Ông nói đúng. Ở một sân chơi với các đối thủ đẳng cấp hơn, HLV Miura đã chọn con đường “khổ nhục kế” chứ không dám “phiêu” theo cách đương đầu sòng phẳng đúng chất HA.GL.

4. Một cầu thủ ngoài 30, không lên tuyển và chưa từng lọt vào danh sách “chung khảo” bao giờ, năm nay vinh danh Quả bóng Vàng. Một cầu thủ U23, tư duy hiện đại, phong thái mềm mại, đĩnh đạc hiếm hoi và khác biệt với phần còn lại, thì bị loại khỏi giải đấu mang tầm châu lục.

Không hẹn mà gặp, những sự kiện liên tiếp xảy ra trong cùng một thời điểm cho thấy bóng đá Việt Nam đang tăng tốc theo kiểu… giật lùi.

Khó trách móc những người bỏ lá phiếu bầu Quả bóng Vàng, vì họ chẳng còn sự lựa chọn nào khả dĩ hơn. Cũng khó can thiệp vào quyết định của HLV Miura, bởi khi người ta đã giao đội bóng cho ông thì ông nắm quyền sinh quyền sát.

Nhưng cũng vì thế nên khó mà trả lời được câu hỏi nhức nhối và mãn tính: bao giờ thì bóng đá ta bằng Thái…