Bao giờ mới có người làm lãng quên Ryan Giggs?

Nguyễn Tử Quảng trong mắt nhiều người không hề là doanh nhân Việt Nam đầu tiên làm ra được điện thoại thông minh mà chỉ là một thợ cưa bom. Thậm chí cái đầu trọc và gương mặt của Tử Quảng cũng có thể là luận điểm để làm nhạt nhòa những gì anh đạt được.

Khi vụ bê bối đời tư của Giggs bị lôi lên các mặt báo, như mèo đói ba ngày thấy tôm, như trai Bách Khoa thấy gái, những kẻ phủ định vồ vập lấy những trang tin và cười nói về Ryan. Họ bắt đầu chiến dịch làm cả thế giới quên đi những điều kỳ diệu đã xảy ra ở cánh trái.

"Là người đơn giản, tôi thấy ngực, tôi bấm "thích". Đó là một câu nói đùa đang lan truyền trên mạng xã hội, nhưng thiết nghĩ đó sẽ là công thức khiến thế giới trở nên tốt đẹp và văn minh hơn rất nhiều. Khi nói về diễn viên, là người đơn giản, hãy chỉ nói về diễn xuất của họ, nhận xét về cầu thủ, hãy chỉ quan tâm những gì anh ta trình diễn trên sân cỏ.

Nếu bạn đã từng chứng kiến Ryan Giggs trên sân cỏ, bạn sẽ không thấy điều kỳ diệu nào nữa, Bởi bạn đã thấy tất cả ở anh. Điều này tương tự như việc một chàng trai Công Nghiệp lạc vào khuôn viên Ngoại Thương. Khi bạn thấy kim cương, bạn đánh mất cảm giác với saphia và rubi.

Bale hay Valencia dốc bóng như cơn lốc ở đường biên, bạn nói về điều đó suốt một tuần lễ. Giggs thậm chí bỏ lại The Flash sau lưng. Neymar, Ronaldo đi bóng qua bốn, năm cầu thủ rồi ghi bàn, bạn lật từ điển để chọn từ ngữ tán dương. Ở quãng đỉnh cao, Giggs làm chuyện đó như cơm bữa, chính anh tạo ra cuốn từ điển kia.

Bạn không cần ở vị trí thuận lợi, Giggs sẽ kiến tạo thuận lợi cho bạn. Giơ tay phải ra hiệu và Beckham đặt bóng lên đầu bạn, với Giggs hãy giơ tay trái. Khi Beckham đứng trước bóng trong 1 tình huống đá phạt, thủ môn nghĩ cách bay cho đẹp rồi vào lưới nhặt bóng, và nếu đó là Giggs, thủ môn sẽ bay theo hướng ngược lại.


Bao giờ mới có người làm lãng quên Ryan Giggs?

Giggs “first touch” như Berbatov và giật gót điêu luyện như Ronaldinho. Không như Messi hay Zidane, với đôi chân ma thuật của mình, Giggs có hơn một ngàn cách để qua người, đôi khi, bạn sẽ muốn thấy điều đó hơn cả một bàn thắng.

Và dĩ nhiên Giggs có cũng có nhiều hơn một ngàn cách đưa bóng vào lưới. Sút xa, đánh đầu, lốp bóng, vuốt bóng, sửa bóng, cánh trái, cánh phải, thỉnh thoảng cao hứng Giggs đi bóng qua thủ môn rồi mới dứt điểm như cách Cantona vẫn làm.

Becks ra đi ngay lập tức Old Trafford xuất hiện những pha đảo chân như xoắn quẩy của CR7. Nhưng từ khi Giggs vào chơi ở trung lộ, biên trái đã thiếu đi sự say đắm, nơi đó hỗn loạn với bao nhiêu sự soán đổi. Park, Nani, Young, Di Maria, Depay nhưng chẳng có ai tiệm cận đến tầm vóc của Giggs.

Chỉ bởi vì không một hình đa giác nào vừa khít với đường tròn. Giggs là một đường tròn hoàn hảo. Mười bảy tuổi, anh ghi bàn giúp MU đánh bại Manchester City trong trận đầu thi đấu trọn 90 phút. Cũng mười bảy tuổi, anh trở thành cầu thủ trẻ nhất trong lịch sử khoác áo đội tuyển quốc gia, đó là trận đấu giữa xứ Wales và Đức. Mười bảy tuổi, chúng ta là ai?

Hai mươi hai năm sau, khi 39 tuổi, Giggs là cầu thủ ghi bàn mỗi mùa từ khi EPL đổi tên, là cầu thủ đầu tiên ghi bàn trong 11 mùa Champions League liên tiếp. 39 tuổi anh có nhiều danh hiệu hơn Manchester City và Chelsea cộng lại, 39 tuổi anh vẫn chơi thứ bóng đá đẳng cấp và tỏa sáng khi cần. 39 tuổi, ai làm được như thế!?

Có tên trong đội hình thế kỷ của FA, có tên trong Football League 100 Legends, được trao Huân chương đế chế Anh, được khắc tên ở Đại lộ danh vọng, tôn vinh là "Bàn Chân Vàng", ..., chúng ta có thể còn tranh cãi xem ai là cầu thủ xuất sắc mọi thời đại, nhưng tiền vệ cánh trái tuyệt vời nhất thì không còn nghi ngờ gì nữa, Ryan Giggs đơn giản là không thể phủ định.

Mà thực ra, nhưng kẻ phủ định, thường là vì đó là những điều họ không có. Những kẻ phủ định điện thoại thông minh cao cấp của anh Quảng, lại là những người đang dùng điện thoại ngu ngốc, hoặc điện thoại thông minh không cao cấp. Chứ nếu họ dùng Iphone, họ chẳng quan tâm Bphone là gì.

Cũng vậy, người ta phủ định Giggs chỉ vì đội bóng họ yêu không có một người như anh.