Đánh bom Paris và lời tiên tri của yếu nhân VFF


Nếu có một cuộc bình chọn cho câu nói ấn tượng nhất từ các nhân vật thuộc hàng tai to mặt lớn của VFF, chắc chắn một lượng phiếu bầu cực lớn sẽ được dồn vào câu: "Đi xem bóng đá có nhất thiết phải đông thế không?". Khỏi cần phải tra Google, đa số sẽ nghĩ luôn đến một cựu chủ tịch khác của VFF - ông Nguyễn Trọng Hỷ.

Cảm hứng để ông Hỷ thốt ra câu nói để đời kể trên là khi ông đứng giữa khán đài đầy ắp khán giả của sân Lạch Tray. Suốt bao nhiêu năm qua, người đời cứ lôi câu nói ấy ra làm trò cười. Dư luận ngây ngô không hề biết rằng, ông Hỷ đã lường trước được sự nguy hiểm của việc tập trung quá nhiều CĐV vào một chỗ. Cho đến khi sân Stade de France bị đánh bom, cả thế giới mới nháo nhác tìm cách đối phó.

Không rõ VFF có thấp hơn mặt bằng xã hội thật không, chỉ thấy là ngoài ông Hỷ, không ít những quan chức cấp cao khác của LĐBĐ Việt Nam cũng có tài tiên tri. Ví dụ ở lễ tổng kết V.League 2013, ông Lê Hùng Dũng đã tuyên bố tiêu cực trọng tài là xuất phát phần lớn từ việc các đội bóng chi tiền mua chuộc, còn trọng tài thì nhận thức kém, tham tiền nên nhận hối lộ để bắt sai lệch.

“Tôi tin không chỉ trọng tài mà ngay cả đến tiến sĩ mà làm trọng tài nếu các anh đưa 100 triệu thì người ta cũng nhận ngay”, ông Dũng nói thế vẫn là giảm nhẹ. Bóng đá đang hỏng vì tiền, đó là điều ông Dũng đã cố nhấn mạnh mà chẳng mấy ai chịu lắng nghe. Đừng nói là đám tiến sĩ vốn nghèo rớt mồng tơi, ngay cả các quan chức giàu nứt đố đổ vách của FIFA còn vừa bị điều tra nhận hối lộ kia kìa.

Rồi không lâu sau khi ông Dũng ví von đội U19 với nòng cốt gồm các tài năng đến từ học viện phố Núi là “đứa út học Harvard” của bóng đá Việt Nam, LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) hoảng quá nên mới nảy ra ý định hạ độ tuổi dự SEA Games từ U23 xuống U21. Mục đích rõ rành rành là ngăn những Công Phượng, Tuấn Anh… hành hạ các cầu thủ đồng lứa trong khu vực.     

Đánh bom Paris và lời tiên tri của yếu nhân VFF

Chê ông Dũng chưa xong, người ta lại quay mũi dùi sang ông Đoàn Nguyên Đức. Bầu Đức bị “ném đá” tơi bời vì bảo đội HAGL bị đánh hội đồng tại V.League mùa giải vừa qua. Một số chuyên gia thậm chí khẳng định là trên thế giới xưa nay chưa từng xảy ra tình trạng tương tự. Vậy xin hỏi, chuyện gì đang xảy ra với Chelsea tại Premier League 2015/16? Nếu không phải vì bị đánh hội đồng, tại sao đoàn quân thiện chiến dưới quyền chiến lược gia thích… “nổ” Mourinho lại thi đấu bết bát đến thế?

Nói về việc nhìn thấu tương lai, ông Lê Thụy Hải quả thực còn hơn cả nhà tiên tri mù Vanga. Năm 2012, khi nhìn thấy chết mà không cứu được đội Hải Phòng xuống hạng, ông Hải  từng than thở: “Tôi như thằng tử tù ngồi chờ ngày xử bắn. Giá mà được bòm một nhát để chết luôn có khi lại hạnh phúc hơn”.

Câu nói bi thương cách đây 3 năm của nhân vật hiện là ứng viên nặng ký cho vị trí trong Hội đồng HLV quốc gia Việt Nam nhiệm kì mới, đã được nhắc lại tại vòng loại Euro 2016 bởi một HLV cũng sinh năm 1946 là Guus Hiddink. Do tuyển Hà Lan thi đấu quá tệ hại, ông Hiddink đã phải tự cầm súng dí vào đầu mình.

Dư luận cứ quen miệng nhạo báng các quan chức bóng đá Việt Nam là ăn hói hàm hồ, để rồi cuối cùng đều phải ngước lên nhìn vì “mặt bằng tư duy của VFF cao hơn hẳn mặt bằng xã hội”.