Điều gì xảy đến sau cơn mưa? 

Con trai!

Khoảnh khắc đó con sẽ nhận ra rằng cuộc nổi loạn thanh xuân đã đến lúc lắng dịu đi chút ít, bởi ta đã đi nên ̉ta cần tìm một cõi về. Ngày hôm đó, con đẹp trai nhất trong đời, đưa tay đón lấy cô gái với váy áo trắng muốt xinh đẹp nhất trong đời, hai con sẽ trao nhẫn cho nhau, thứ thiêng liêng nhất biểu trưng cho sự gắn kết.

Tại sao lại là nhẫn? Con trai! Bất kỳ một mối quan hệ nào, dù tuyệt với đến đâu cũng có hai chiều cho và nhận, tận hưởng và chịu đựng, bạn đời của con, dẫu lịch sự chỉn chu trong phòng khách, đảm đang trong nhà bếp, quyến rũ ở trên giường thì chí ít mỗi tháng cô nàng cũng dễ dàng cáu gắt trong vài ngày. Chịu đựng là tất yếu, chịu đựng được chính là chìa khóa đến với sự dài lâu vững bền, trao nhẫn cho nhau là vì nhau mà nhẫṇ̣.

Nhẫn, nhẫn nhịn hay nhẫn nại, kiên nhẫn đều có chung một nghĩa gốc là giữ tâm ôn hòa, kiên định chờ đợi cho điều tồi tệ đi qua. Nhưng cũng giống bài toán quang học bất hủ: bởi trái đất rất to nên tuy tròn mà ta tưởng nó bằng phẳng, vậy còn những phụ nữ ngực phẳng? Đôi khi chúng ta phải nhìn sự việc theo một cách rất khác.

Đừng bao giờ nghĩ rằng khi chúng ta kiên nhẫn là chúng ta đang trao cơ hội cho người khác và họ phải cảm ơn vì điều đó. Con trai! Kiên nhẫn chính là trao cơ hội cho chính mình, bởi khi điều tồi tệ đi qua điều diệu kỳ sẽ tới. Ta sẽ kể cho con nghe những gì xảy ra sau cơn mưa rấm rức.
 

Điều gì xảy đến sau cơn mưa?

Alex Ferguson đến với United của ta từ năm 1986, nhập cuộc với một trận hòa, một trận thua rồi kết thúc ở vị trí thứ 11 trong năm đầu tiên. Mùa giải 1987-1988, ông ấy đã ký nhiều bản hợp đồng lớn bao gồm Steve Bruce, Viv Anderson, Brian McClair và Jim Leighton, những cầu thủ đã giúp United chỉ thua 5 trận và hòa 12 trận.

1988-1989, Mark Hughes trở về từ Barcelona, không phụ kỳ vọng, United đã khởi đầu với mạch 9 trận bất thắng và có một mùa giải tuyệt vời với vị trí thứ 11 quen thuộc khi tháng năm khép lại. Năm tiếp theo, Ferguson vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc mua sắm bằng cách mang về Neil Webb, Mike Phelan, Paul Ince, Gary Pallister và Danny Wallace, sự tiến bộ rõ rệt khi mạch trận bất thắng của họ chỉ dừng lại ở con số 8.

Con sẽ làm gì khi vợ con bốn lần kho thịt thì cả bốn lần đều khiến con liên tưởng tới trứng bắc thảo? Cổ động viên United lúc đó đã giăng biểu ngữ "Fergie - 3 năm toàn là phân". Khi mà cả thế giới chống lại người đàn ông đến từ Scotland thì ban lãnh đạo Quỷ Đỏ tuyên bố rằng bao giờ Arsenal vô địch Champion League, Alex mới bị sa thải.

Quyết định đó đã thay đổi thế giới bóng đá, thay đổi nền bóng đá Anh và United. Danh hiệu nối tiếp danh hiệu, đưa MU trở thành đội bóng giàu truyền thống nhất xứ sở sương mù, đưa đội bóng trị giá vài triệu bảng thành thương hiệu toàn cầu cùng lực lượng hâm mộ hùng hậu chiếm hơn 5% dân số thế giới.

Điều gì xảy đến sau cơn mưa?


Con trai! Sau nhưng ngày dài u ám vì mây đen bủa vây, vì mưa đan kín trời, nắng sẽ hừng lên, cầu vồng bảy sắc hiện ra giữa lưng chừng. Đó là khoảnh khắc diệu kỳ của tạo hóa. Phía trước có thể là mỏ vàng, cũng có thể là bể phốt, nhưng nếu con quay lưng đi sẽ chẳng có phần trăm cơ hôi nào để nhìn thấy huy hoàng rực rỡ.

Dù thế nào hãy luôn biết lùi lại để bước tiếp, tránh ra để bước lên, im lặng để bỏ qua, và đợi chờ để hạnh phúc. Đó là nhẫn. Như cách United kiên định với sự non nớt của thế hệ 1992 và vinh quang chói lọi 1999 tìm về, nhẫn nại với sự tiến bộ chậm chạp của Darent Fletcher để ánh sáng 2008 có anh góp phần, hay đặt niềm tin vào sự vụng về của David De Gea để thế giới có nhãn hiệu bao cao su tốt nhất.

Bây giờ, con yêu, hãy cứ tiếp tục những tháng ngày rong ruổi, một ngày nào đó ta lại kể cho con câu chuyện về Luis van Gaal, cái thời mà "Van Gaal Out" vượt qua "Sẽ" để trở thành từ khóa hot nhất internet.