Ghế HLV ĐTVN: Huỳnh Đức đã chê, còn ai háo hức?
Huỳnh Đức đã quay lưng dứt khoát, liệu Hữu Thắng còn mặn mà với ghế HLV trưởng ĐTVN?

Cách đây ít hôm, đại diện VFF còn phát biểu rất hùng hồn: Huỳnh Đức là ưu tiên số 1 của Liên đoàn khi tìm kiếm HLV đội tuyển. Nhưng thực tế, vào thời điểm đó, VFF đã liên hệ với… Hữu Thắng và cơ bản đã đạt được thoả thuận ban đầu.

Cách hành xử ấy của VFF chẳng khác gì trò “bắt cá hai tay”. Không loại trừ khả năng nó dẫn đến kết cục xôi hỏng bỏng không, khi cả hai ứng viên đều… tự ái.

Có thể hiểu chuyện “đánh tiếng” với Huỳnh Đức là một mũi tên nhắm vào nhiều đích của VFF. Bản thân Huỳnh Đức sau một mùa V-League 2015 thất bát cũng phải chịu rất nhiều sức ép từ bầu Hiển. Có thông tin cho rằng ông bầu này đã mắng Đức xơi xơi vì để Đà Nẵng lao dốc mà không kịp… chỉnh lại phanh. Nếu Đức chán bầu Hiển mà về với VFF, thì quả là cầu được ước thấy!

Chưa kể có Huỳnh Đức làm đối trọng cũng là một cách để “dằn mặt” Hữu Thắng, bởi nhà cầm quân xứ Nghệ tuy rỗi việc nhưng cũng không khát việc. Anh từng khẳng định chỉ xem xét việc lên tuyển nếu VFF mời trân trọng, đồng thời đáp ứng đủ mọi yêu cầu về khả năng tự quyết của anh. Xét cho cùng, Hữu Thắng chỉ là phương án hai của VFF, mặc dù anh được tiếp xúc đầu tiên.

Nhưng phương án nào thì nguy cơ đổ bể cũng rất cao. Lê Huỳnh Đức mới đây đã tuyên bố anh sẽ không rời Đà Nẵng, bởi anh là “kiến trúc sư” trưởng cho cuộc chấn hưng CLB này.

Ngay khi Huỳnh Đức công bố quyết định của mình, anh đã nhận được rất nhiều sự đồng tình. Người ta khen Đức tỉnh táo và… khôn. Cũng dễ hiểu, ngồi ghế tuyển, bổng lộc chưa chắc đã hơn CLB mà số phận, danh tiếng thì chẳng khác gì tấm bia giữa làn tên mũi đạn. Trước đó, số phận những HLV nội như Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc vẫn còn là gương tày liếp về sự bạc bẽo của VFF.

Huỳnh Đức từ chối thẳng thừng, điều ấy không thể nói là không tác động đến lựa chọn của Hữu Thắng. Dù hoàn cảnh, vị thế khác nhau, nhưng Hữu Thắng hay Huỳnh Đức đều đủ sành sỏi, dạn dày để hiểu làm việc dưới trướng VFF sẽ có những rủi ro gì…

Cách đây hơn một tháng, Hữu Thắng tưởng như đã trở thành thuyền trưởng của FLC Thanh Hoá, nhưng cuối cùng anh đã bỏ qua “kèo” này để hướng tới cái đích cao hơn, chính là chỗ trống mà Miura bỏ lại. Tuy nhiên, cách VFF trở mặt sa thải Miura thay vì chờ ông thầy Nhật hết hợp đồng rồi ra đi yên ổn, đã khiến Hữu Thắng ít nhiều phải băn khoăn.

Ghế HLV ĐTVN: Huỳnh Đức đã chê, còn ai háo hức?
Có khi nào HLV Calisto sẽ lần thứ 3 nắm ĐTVN?

Cái sự băn khoăn ấy của anh càng “tấy” lên khi từ trời Tây, HLV Calisto ngỏ ý sẵn sàng quay lại Việt Nam. Hữu Thắng, nói một cách công bằng, chỉ được lòng người xứ Nghệ là chủ yếu, nhưng Calisto thì được lòng tất cả người hâm mộ Việt Nam. Khi Calisto “tham chiến”, dù chỉ ở vị trí ứng viên thứ 3, thứ 4…, thì ông vẫn có rất nhiều lợi thế.

Rõ ràng là không thú vị chút nào khi mới ngồi lên ghế nóng đã có người đốt lửa sau lưng. Hữu Thắng vì thế cũng sẽ phải dành cả cái Tết này để cân đong đo đếm. Một người không bao giờ vội vã như anh, nếu khước từ VFF để chờ một cơ hội khác thì cũng không có gì là lạ…