HLV Miura giữ lại Tuấn Anh: thuốc an thần
Tiền sử chấn thương gối của Tuấn Anh từ thời khoác áo U19 VN

Nếu không phải là Tuấn Anh, chắc chắn ông Miura đã không bận tâm đến thế khi loại một cầu thủ vừa không “hợp nhãn” chiến thuật, vừa có tiền sử chấn thương.

Nhưng đó lại là con cưng của bầu Đức, là mẫu tiền vệ được dư luận đánh giá như một thứ tài sản quý hiếm thời nay. Bên cạnh Công Phượng đã quá nổi bật (đúng như lộ trình tạo dựng một ngôi sao mà bầu Đức vạch ra), thì Tuấn Anh là cái tên mặc nhiên đi vào lòng người hâm mộ.

Ông Miura đã từng gây ra một cơn “áp thấp” khi bỏ rơi Tuấn Anh từ vòng loại U23 châu Á, và sau đó thẳng cánh loại anh khỏi SEA Games 28 hồi năm ngoái. Nhưng đó là thời điểm mà các đội bóng trong tay Miura còn tương đối thành công, và người ta cũng “dịu dàng” hơn khi chấp nhận những quyết định kỳ cục của ông thầy Nhật.

HLV Miura giữ lại Tuấn Anh: thuốc an thần
Khi quyết định giữ Tuấn Anh, ông Miura đã phải chịu nhiều sức ép

Bây giờ thì khác. Tư thế của Miura đã khác, từ chỗ được toàn quyền, ông gần như bị “giật dây” sau khi bầu Đức “cướp diễn đàn” ở Hội nghị Ban chấp hành VFF để định hướng lại mục tiêu giành Vàng SEA Games 2017. Uy tín của Miura cũng khác, nó sụt giảm thê thảm, đặc biệt là sau hàng loạt trận đấu thất bại ê chề cả về tỷ số lẫn lối chơi…

Vì thế, việc Miura giữ hay loại một cầu thủ như Tuấn Anh cũng hoàn toàn khác. Ông thừa nhạy cảm để hiểu rằng nếu “xoá số” Tuấn Anh, cơn áp thấp năm ngoái sẽ lập tức gia tăng thành bão.

Rõ ràng vào lúc này, tình trạng thể lực của Tuấn Anh còn không tốt bằng năm ngoái, cách chơi của anh cũng không cho thấy sự tiến bộ hay phù hợp hơn với tư duy cầm quân của Miura… Nhưng ngạc nhiên là bằng mọi cách, ông đã giữ lại Tuấn Anh.

Tiền vệ HA.GL chỉ bình phục chấn thương vẻn vẹn 2 ngày trước khi đoàn đặt vé sang Qatar. Anh tham gia hơn chục phút trong một trận giao hữu duy nhất (suốt cả đợt tập trung, các cầu thủ khác chơi không dưới 5 trận). Và anh “đỗ vớt”, trong khi các cầu thủ khoẻ mạnh hoàn toàn như Lâm Ti Phông thì bị gạch tên.

Trên đất Qatar, Tuấn Anh không được đăng ký trong bản khai sơ bộ gửi lên AFC cho giải đấu chính là VCK U23 châu Á. Nhưng vào giờ chót, khi chốt danh sách, Tuấn Anh lại được điền tên sau trận đấu tập với U23 Yemen.

HLV Miura giữ lại Tuấn Anh: thuốc an thần
Tuấn Anh không hoàn toàn khoẻ mạnh được giữ lại, trong khi Lâm Ti Phông, Nguyễn Văn Dũng sung sức hơn thì bị loại

Để có chỗ cho Tuấn Anh, một người khác là Văn Dũng tuy không đến mức “sẻ cơm” nhưng đã phải… “nhường áo”. Điều đáng nói là hậu vệ trái này không hề hấn gì về sức khoẻ, thậm chí còn thường xuyên được ông Miura bố trí chơi như một suất dự bị đầu tiên.

Đấy là những sự hy sinh không hề dễ chịu với Miura, nhưng nói gì thì nói, ông vẫn cần Tuấn Anh và đồng đội như một thứ “thảo dược” để xoa dịu dư luận – vốn chỉ hài lòng khi xuất hiện những đứa trẻ đáng yêu nhà bầu Đức.

Không nhiều người tin ông Miura giữ lại cả dàn Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Hồng Duy… là để phát huy “chất” HA.GL trong đội tuyển U23. Cũng không nhiều người tin Tuấn Anh được trao cơ hội đá chính trong giải đấu. Những cái tên rất kêu ấy đối với Miura không hẳn có ý nghĩa chuyên môn, nhưng nó mang lại cho ông sự… yên thân để làm công việc của mình.

Còn làm thế nào, hẳn là chỉ có mình ông biết!