HLV Phạm Minh Đức & Lê Thuỵ Hải: duyên làm thợ, nợ làm thầy
Với Phạm Minh Đức, ông Lê Thuỵ Hải luôn là một người thầy, có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp bóng đá của anh

Đất Hà Đông sản sinh ra 2 “nhân kiệt” mà dân bóng đá vẫn coi là một cặp trời sinh để giành danh hiệu. Ông Hải “lơ” là HLV nội giàu thành tích nhất, còn Minh Đức cũng là cầu thủ nội vô địch nhiều hơn bất kỳ ai.

HLV nào cũng cần có trò ruột, nhưng quan hệ giữa ông Hải với Minh Đức còn hơn cả ruột rà theo kiểu đó. Minh Đức đến giờ vẫn quen gọi là “bố Hải”, còn ông Hải lúc nào cũng nghĩ đến Minh Đức như thằng con hàng xóm cần nâng đỡ và dìu dắt.

Ông Hải và Minh Đức có nhiều nét tương đồng, mà hợp nhau nhất là chất quái. Ông Hải thì nổi tiếng “trị sao”, Minh Đức cũng chí thú và khôn khéo, “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”, môi trường nào cũng thích nghi được và đá tốt.

Vậy là ông Hải đến đâu làm HLV cũng muốn đưa Minh Đức theo về đó. Ngoài chuyên môn là một hậu vệ tròn vai, tốc độ và thừa nhiệt, Minh Đức còn đóng vai trò như một cánh tay nối dài giúp ông Hải quản quân. 1 mùa ở Đà Nẵng về nhì (2005), 2 mùa ở Bình Dương vô địch tuyệt đối kèm Siêu Cúp (2007, 2008), bộ đôi thầy trò này coi như nếm đủ vinh quang.

Khi Minh Đức treo giày, chập chững bước vào nghề huấn luyện, anh không còn gắn bó với bố Hải thường xuyên như trước. Nhưng phong thái, khí phách rất Hải “lơ” thì đã tự nhiên ngấm vào máu của anh như một thứ bản năng.

Minh Đức khởi nghiệp cầm quân đầy triển vọng. Cầm đội Công an Nhân dân chưa được ai biết mặt biết tên, Minh Đức đã đủ bản lĩnh thủ hoà HA.GL với đầy đủ dàn sao Công Phượng, Xuân Trường ở Cúp QG và chỉ chịu thua trên chấm luân lưu.

Đến giải U21 QG, Minh Đức có đầy đủ điều kiện, thời cơ với HN T&T, và ở sân chơi đó, anh đưa đội lên ngôi vô địch đầy thuyết phục. Được chọn làm thuyền trưởng đội tuyển U21 VN dự giải quốc tế, anh phải đối mặt với nhiều sóng gió nhưng bình thản vượt qua.

Ngay từ thời điểm ấy, người ta đã nói về Minh Đức như một bản sao của ông Lê Thuỵ Hải, vừa sắc sảo, máu lửa, vừa không ngại ngần tung ra những phát ngôn… xóc óc. Minh Đức tự hào về điều ấy, và rằng một con đường thuần tuý chuyên môn, có thể nhiều chông gai, lắm búa rìu, nhưng nó là chính đạo mà anh sẽ đi đến tận cùng.

HLV Phạm Minh Đức & Lê Thuỵ Hải: duyên làm thợ, nợ làm thầy
Nhưng giờ là lúc anh đến Thanh Hoá làm... khách của thầy, và chứng tỏ năng lực của mình

Điều không ai ngờ và chính Minh Đức cũng cảm thấy vô cùng đột ngột là ngay trước thềm V.League">V.League 2016, anh được bầu Hiển ấn vào ghế nóng HLV đội 1 HN T&T thay thế đàn anh Phan Thanh Hùng. Thử thách và cũng là cơ hội ập đến, và dù chưa hề được chuẩn bị, Minh Đức vẫn bình tĩnh đón nhận nó như một khúc ngoặt của đời mình.

Số phận thật khó lường, khi nó đưa Minh Đức chạm mặt HLV Lê Thuỵ Hải ngay trong trận đầu tiên anh cầm quân ở V.League: Thanh Hoá – HN T&T.

Lẽ ra, Minh Đức giờ này vẫn đang chăm lo cho lứa U19 thay vì bộn bề công việc của một chiến tướng hành quân đến xứ Thanh. Lẽ ra, xứ Thanh giờ này đang vui vầy với một nhà cầm quân khác mà họ đã làm đủ mọi cách để rước về, là Hữu Thắng. Lẽ ra ông Hải “lơ” giờ này vẫn đoàn viên con cháu ở Đà Nẵng, an hưởng tuổi già.

Nhưng kèo Hữu Thắng bể vào phút chót, và ông Hải “lơ” đang từ người rảnh rỗi trở thành người bận bịu. Minh Đức đang là học trò yêu, bỗng trở thành đối thủ khó chịu trong ngày khai màn.

“Tôi không bao giờ nghĩ đến việc đối đầu với bố Hải trên cương vị HLV. Tôi đinh ninh rằng cái ngày mình được cầm quân ở hạng cao nhất thì bố Hải cũng đã nghỉ hưu dưỡng già rồi. Nhưng tôi từ hạng dưới được đôn lên là trường hợp đặc biệt, và bố Hải 70 tuổi rồi còn được mời đi làm thì cũng là trường hợp đặc biệt. Đã đặc biệt như thế thì phải coi đấy là kỷ niệm vui của cả hai người” – HLV trẻ Phạm Minh Đức bày tỏ như vậy trước trận đấu của… bố với con.

Trên sân Thanh Hoá tuần này, “bố con” Lê Thuỵ Hải – Phạm Minh Đức vẫn sẽ tay bắt mặt mừng, nhưng chưa bao giờ trong đầu họ, những toan tính lại cách xa nhau đến thế. Thế giới bóng đá vốn vô vàn những cuộc đối đầu thầy cũ - trò cũ, nhưng đây là một trường hợp đặc biệt mà chỉ có thể nói bằng hai từ: duyên nợ!