Tình cờ chăng? Chẳng biết. Chỉ biết bây giờ đang là tháng 10.

Dân gian có câu, ngày tháng 10 chưa cười đã tối. Nhưng đấy là chuyện ngày xưa thôi. Ngày nay thì cứ chập tối là người ta chửi rủa, than vãn. "Ôi cha mẹ ơi, tắc đường gì mà khiếp thế".

Ấy đừng cáu, xin các bằng hữu cứ bình tâm. Hà Nội không vội được đâu. Tắc đường không nhích nổi, cứ mở cửa xuống tám chuyện. Hoặc lách bộ đi mua xôi ăn cho kịp bữa.

Hoặc nếu hít khói no rồi khỏi cần ăn nữa, móc điện thoại ra xem trên mạng người ta chửi cái gì.

Hơn 20 năm trước khi vác kèn đến làm náo động một xứ sở mà thứ âm thanh quen thuộc nhất là tiếng… kèn xe, Kenny G từng bị giới phê bình âm nhạc tại quê hương mình sỉ vả thậm tệ.

"Hay ho gì cái thể loại nhạc thang máy ấy", các chuyên gia Mỹ tâm đắc viết.

Chỉ có điều, trong thời đại mà các chung cư cao tầng kiểu Xa La bùng cháy ở khắp mọi nơi, thang máy chính là đồ vật không thể thiếu.

Thang lên thì Kenny G cũng lên. Hơn 75 triệu đĩa nhạc đã được bán. Tay saxophone hạ cấp đến từ Seattle trở thành nghệ sỹ khí nhạc ăn khách nhất thời hiện đại.

May đến thế là cùng.

Kenny G, tuyển Anh. Ăn may phát sợ

Tuyển Anh thắng dễ quá nên trông không thấy vui mừng lắm


Không riêng Kenny G, tuyển Anh cũng quá hên khi thắng đủ 10 trận trên hành trình tới Pháp 2016.

Khi đối thủ chỉ là San Marino, Estonia, Slovenia hay Lithuania, tuyển Anh đá một chân cũng có 3 điểm. Thụy Sĩ có vẻ khó xơi đấy. Nhưng xin lỗi, các anh chỉ giỏi chế tạo đồng hồ.

EURO mở rộng đến một nửa châu Âu, giành vé dự VCK chẳng phải cái gì ghê gớm. Vòng loại dễ quá, thế nên những đại gia thực sự như Đức, Ý, Tây Ban Nha vừa đá vừa đùa. Mỗi Hà Lan hình như là đùa quá trớn nên mới không thể có mặt để mắng tuyển Anh về tội phung phí sức lực không cần thiết.

Đấy là chưa tính đến việc vòng loại đá quá hăng khiến dân Anh lại đùng đùng lên cơn mơ mộng hão. Hè sang năm mà không thắng tiếp, Roy Hodgson và đám đệ tử cứ liệu thần hồn.

Lực kém thì cứ tà tà ta tiến bằng chiếc bình bịch thôi. Gồng lên với cái xế hộp chẳng những tốn tiền, lại còn bị chửi là sĩ diện.

Như Kenny G đấy, tự biết mình là ai nên có dám thổi kèn vô tội vạ đâu. Quanh đi quẩn lại chỉ có "Going home".

Về nhà (sớm), đó chẳng phải là cách tuyển Anh vẫn thường thể hiện ở các kỳ giải lớn hay sao? Chức vô địch World Cup 1966 à? Không tính, vì lúc ấy Kenny G mới 10 tuổi, quá nhỏ để biết vận may tác động đến cuộc đời ra sao.
Tuyển Anh đang đợi nghe "Going home" của Kenny G vào hè 2016