Không phải Ronaldo, vấn đề của Real chính là Kroos và Modric 

Kroos và Modric, như tất cả đều thấy, là những nhân tố quan trọng trong mọi kế hoạch tác chiến của Benitez. Kroos đang kết hợp với Modric thành chiếc xương sống nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của “Kền kền trắng”. Trừ phi chấn thương hoặc lĩnh án treo giò, vị trí của hai cầu thủ này trong đội hình xuất phát của Benitez là bất khả xâm phạm.

Ở những trận đấu gần đây, bao gồm trận thắng may mắn trước PSG và trận thua cay đắng tại Sevilla, Benitez đã bất ngờ bố trí Kroos đá nhô cao như một tiền vệ tấn công. Modric và cầu thủ trẻ Casemiro chơi ngay phía sau cựu tiền vệ Bayern Munich. Kết quả là Kroos trở nên lạc lõng.

Ví dụ ở chuyến làm khách trên sân Sevilla, Kroos đã dành phần lớn thời gian bám trụ bên phần sân đối diện như một “số 1” thực thụ vẫn làm. Nhưng anh không thường xuyên nhận bóng từ những đối tác cùng chơi ở hàng tiền vệ, mà lại là từ bộ tứ hậu vệ Real. Tuyến giữa Real, do vậy, tỏ ra rất rối.

Nhận được bóng, Kroos cũng cảm thấy không thoải mái để phối hợp với 2 “trợ lý” Modric và Casemiro, mà chủ yếu là chuyền sang cho Ronaldo hoặc Isco. Các pha tấn công của Real, do vậy, tỏ ra rất tối.

Không phải Ronaldo, vấn đề của Real chính là Kroos và Modric

Dù các cầu thủ ở tầm đỉnh cao có thể đảm nhận mọi vị trí, thì khu vực ưa thích duy nhất của Kroos vẫn là vòng tròn quanh chấm giao bóng. Lối chơi của Kroos cần nhiều không gian để anh có thể quan sát toàn cảnh trước khi tung ra những đường chuyền làm xô lệch, chứ không phải xé rách, hàng thủ đối phương. Việc phải nhận bóng trong tư thế quay lưng lại khung thành đội bạn cũng không khác nào bịt mắt Kroos. Anh sẽ lúng túng như một chàng rể tương lai bị cả nhà vợ xông đến tra khảo.

Trong khi đó, Modric là một tiền vệ mang thiên hướng tấn công. Không hề có ý chê bai khả năng làm một “số 6” của Modric, nhưng rõ ràng là kỹ năng xoay trở trong phạm vi hẹp của cầu thủ nhỏ nhắn người Croatia tốt hơn Kroos. Tính đột biến, sáng tạo trong các đường chuyền của Modric cũng lớn hơn Kroos, nếu không muốn nói là tốt nhất trong số các cầu thủ Real.

Trước Barca, nhiều khả năng là Benitez sẽ sử dụng Modric đá ngang hàng với Kroos cho nhiệm vụ đánh chặn và tổ chức từ xa. Hoặc nếu cần thêm chất thép cho khu vực giữa sân, Benitez có thể đưa Casemiro vào đứng cạnh Kroos, đôn Modric lên làm đỉnh tam giác. Với sức trẻ, Casemiro sẽ cung cấp cho Real những pha tắc bóng kịp thời. Ngoài ra thì tiền vệ 23 tuổi này cũng sở hữu những chuyền dài có độ chuẩn xác cao, rất hợp với chiến thuật phản công của Benitez.

Không phải Ronaldo, vấn đề của Real chính là Kroos và Modric


Xét tổng thể, Real không thể so đọ Barca về sự nhuần nhuyễn, uyển chuyển. Dù các ngôi sao trên tuyến đầu như Ronaldo hay Jamez Rodriguez cứ ra yêu sách phải chấm dứt lối đá  “khổ nhục kế” và dâng lên phía trước, Benitez hẳn đang biết rõ mình đang làm gì.

Nếu như có một chi tiết khiến Benitez phải tính toán lại, đó chỉ có thể là vị trí của Kroos và Modric, chứ không phải số cú sút của Ronaldo.