Mặc dù từ sau 2009, với sự ra đi của Ronaldo, tức là đã sáu năm trôi qua, Manchester United chưa bán cho Real Madrid bất kỳ nhón chân út của con virút nào, nhưng khi Memphis Depay chói sáng trong hai trận sơ loại Champion League trong màu áo Quỷ Đỏ, những người hâm mộ Kền Kền Trắng nghĩ đến việc đưa Memphis về Bernabeu, như thế điều đó chắc chắn sẽ xảy ra. Họ cười vì ý nghĩ đó.

Cổ động viên United, cũng vui, cũng cười, với niềm hi vọng dào dạt về một số 7 lớn trong tương lai, khi chứng kiến những gì mà Depay trình diễn. Nhưng giống như những gã trai chạy theo một cô nàng dáng ngon, tóc đẹp, để rồi khi cô nàng ngoảnh lại với trứng cá đủ cho bữa sáng và trời mưa không ướt cằm, những gì diễn ra sau đó với MP7 ở giải ngoại hạng Anh khiến mọi nụ cười tắt ngấm, im bặt.

Cánh trái hoàn toàn tê liệt, và bàn thắng, thứ người ta mong chờ lại không đến. Lòng kiên nhẫn như que kem giữa trưa hè, ngày một vơi đi. Người kiên trì nhất, chính là Luis van Gaal, đến nỗi người ta thêu dệt lên rằng chính Ngài Tulip Thép là người đã bỏ đồng xu vào máy bán nước để cho ra lon Memphis.

Ba trận liền Depay không được vào sân. Đó là khi kẻ nhẫn nại nhất, không còn nhẫn nại được nữa. Tận cùng của nhẫn nại là sự bùng phát của cơn giận không thể lường hết được, ngày trở lại của Memphis chẳng hề có dấu hiệu nào báo trước. Thực sự điều gì đã xảy ra với anh?

Memphis Depay, có gì đó không đúng ở đây!

Thứ nhất là sự lưỡng lự. Đang trên đường đến với cuộc nhậu hẹn trước của đám bạn thân thì bạn gái gọi điện báo hôm nay bố mẹ vắng nhà, quyết định chỉ được đưa sau một giờ đồng hồ đắn đo. Memphis là cầu thủ có kỷ thuật cá nhân tốt, vì thế mỗi khi nhận bóng anh phân vân giữa việc chuyền cho đồng đội và đi bóng qua người.

Ở một giải đấu mà hậu vệ đối phương ập vào chỉ sau một nhịp thở, nơi mà tốc độ được coi trọng hơn cả chiến thuật, thì việc lưỡng lự dù là một khắc cũng dẫn đến hỏng cả một tình huống tấn công. Cánh trái của Depay tê liệt vì thế.

Nhớ lại khi Ashley Young vừa tới Old Trafford, anh cũng gặp vấn đề tương tự, sự lưỡng lự khiến Young trở thành gã rườm rà. Tuy nhiên dưới sự gọt dũa của Alex Ferguson, Young tuy không xuất sắc hơn, nhưng là người đưa ra quyết định với trái bóng rất nhanh và hợp lý, đáng chuyền thì chuyền ngay, có thể qua người thì anh làm điều đó ngọt như đôi môi một nàng Kim Ngưu. Đó là lý do, khi vào sân thay Di Maria hay Depay, Young luôn làm tốt hơn hẳn.

Thứ hai là sự nóng vội. Tình yêu là phức hợp cảm xúc với nhiều cung bậc khác nhau, sự nóng vội luôn khiến tình nhân bỏ qua nhiều thứ, có những chàng chia tay rồi mới phát hiện người yêu của mình có nốt ruồi duyên ở mông. Bóng đá cũng vậy, áp lực ghi bàn, làm cho Memphis nóng vội và anh cũng đã bỏ qua nhiều thứ.

Vì nóng vội, anh chỉ quan sát thấy thủ môn mà không thấy khung thành, phản xạ tự nhiên của con người, chúng ta sẽ chọn những gì nhìn thấy được làm mục tiêu, và đó là lý do hầu hết những pha dứt điểm của Depay, bóng đều tìm đến đúng vị trí của người gác đền đối phương.

Thứ ba là cảm giác. Chúng ta đều dễ dàng nhận thấy, Depay vung chân rất mạnh khi sút, nhưng bóng lại đi không căng và quỹ đạo không đúng như chúng ta tưởng tượng. Đó là vì điểm dừng chân của anh vượt qua điểm tiếp bóng.

Nguyên tắc vật lý, điểm dừng tác động đúng với tiếp điểm cuả vật tác động và vật bị tác động thì lực tác động sẽ đạt cực đại và giữ được phương chiều tác động. Khi đóng đinh, dừng búa ngay ở đầu đinh thì đinh cắm sâu và thẳng, nguyên tắc này tương tự như Thấu quyền trong Vịnh Xuân Quyền.

Memphis Depay, có gì đó không đúng ở đây!

Người áp dụng lý thuyết đó vào việc sút bóng một cách hảo hạng nhất, có lẽ là Robin van Persie. Persie không cần lấy đà nhiều, không cần vung chân quá mạnh, nhưng bóng từ chân anh luôn rất căng, tạo nên những bàn thắng vô cùng mạnh mẽ. Việc Depay vung chân quá mạnh và vượt qua tiếp điểm bóng, sẽ tạo ra một giao động cưỡng bức từ lúc anh chạm bóng cho đến khi vung hết chân làm giảm lực cũng như đổi hướng bóng.

Vấn đề cuối cùng mà số 7 của United gặp phải chính là vì anh thiếu đi những người bạn. Những người bạn sẽ hiểu rằng anh cần khoảng dừng để trấn tĩnh, khoảng không để quan sát, khoảng mông lung để quyết tâm phấn đấu, nhưng sau đó, những người bạn muôn mong anh trở lại và trở nên tuyệt vời hơn. Vì họ yêu United còn anh là người của United.

Cơ mà, phần nhiều, ở ngoài kia, người ta hả hê vì anh không được ra sân, như thể họ đã chịu đựng anh quá lâu và giờ đây là lúc trút bỏ, họ dường như mãi mãi không muốn thấy anh thi đấu cho Quỷ Đỏ nữa.

Có những người sẽ luôn song hành ủng hộ chúng ta, nhưng cũng có người chỉ xem chúng ta là kẻ mua vui cho họ, họ vốn là chỉ quan tâm xem họ có vui hay không mà thôi. Sự lưỡng lự khi có bóng, nóng vội khi dứt điểm hay cảm giác lúc sút bóng, hoàn toàn có thể cải thiện, còn biến một kẻ thưởng ngoạn thành người đồng hành cũng như biến Thanh Vân thành Ngọc Trinh đều là không thể.