“Messi da đen” đứng ở đâu trong lễ trao giải Quả bóng vàng? 

Tất nhiên, tài năng đá bóng không liên quan gì đến màu da. Pele, George Weah, Samuel Eto’o hay Didier Drogba là những minh chứng sống hùng hồn nhất. Nhưng nếu hỏi Yaya Toure, rằng màu da có ảnh hưởng đến quyết định bầu chọn hay không, câu trả lời sẽ khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Trong danh sách 25 ứng viên cho giải thưởng Quả bóng vàng 2015, Toure là cầu thủ da đen duy nhất. Vậy mà Toure chẳng hề vui sướng vì sự “đặc biệt” của mình. Ngược lại, tiền vệ của Man City đã có những phát biểu đầy chua chát.

“Tôi từng cùng Barca giành cú ăn sáu vào năm 2009 và ghi 24 bàn trong 49 trận để đăng quang tại Premier League và League Cup vào năm 2014 với Man City. Trong cuộc bình bình Quả bóng vàng của cả 2 năm đó, tôi thậm chí không được vào Top 5”.

Toure có thể đã cư xử hơi thiếu “đàn ông” khi phàn nàn về việc không được Man City tổ chức cho một lễ sinh nhật tử tế, song cảm nghĩ về Quả bóng vàng của cầu thủ người Bờ Biển Ngà lại không hề trẻ con chút nào.

Trong thế giới bóng đá, vấn nạn phân biệt chủng tộc vẫn tồn tại dai dẳng và gây nhức nhối như một cái nhọt mọc ở giữa mông bất luận các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm đã nỗ lực tột độ để rút hết nọc độc của nó.

“Messi da đen” đứng ở đâu trong lễ trao giải Quả bóng vàng?

Bạn có bao giờ tự hỏi, là tại sao không thấy cầu thủ da đen nào khoác áo ĐT Argentina, trong khi các làng cầu lân cận như Brazil, Colombia, Paraguay hay Peru thì lượng nhân sự da trắng không phải lúc nào cũng áp đảo?

Vào đầu thế kỷ 18, gần 50% dân số Argentina là người da đen. Đầu thế kỷ 21, có tới 97% trong tổng số 42 triệu người Argentina mang màu da trắng. Người da đen gần như bị tuyệt diệt tại Argentina và với những người “may mắn” còn sót lại, cuộc sống của họ cũng chẳng hề dễ dàng gì.

Nếu Messi sinh ra với màu da khác với đại đa số đồng bào Argentina của mình, hoặc nếu là một cầu thủ da đen đến từ Ecuador hoặc Togo, con đường sự nghiệp của anh chắc chắn sẽ không vắt qua gala trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới với tần suất dồn dập như thế.

“Messi da đen” đứng ở đâu trong lễ trao giải Quả bóng vàng?

Bóng đá là một trò chơi, nhưng nó cũng là một ngành công nghiệp đầy hằn học. Chẳng riêng các cầu thủ da đen, những anh chàng mặt sẹo như Frank Ribery, răng thỏ như Luis Suarez, hói đầu như Arjen Robben, hoặc không chơi ở vị trí tiền đạo như Manuel Neuer, gần như không có cơ hội được bước lên bục cao nhất trong đêm phân phát Quả bóng vàng.

Không có ý xúc phạm Messi, anh xứng đáng với tất cả những gì đã giành được trong cuộc du hành vô tiền khoáng hậu của mình. Nhưng kể mà nước da của Messi ngăm ngăm đi một chút, những thành tựu của anh chắc chắn sẽ lấp lánh hơn rất nhiều.