Muốn chống MSN của Barca, Real cần MAL chứ không phải thói “quý tộc hão”


Ở một thời điểm nào đó trong quá khứ, BBC có thể chẳng ngán gì MSN. Tuy nhiên thời gian đã không còn ủng hộ các chân sút của Real nữa. Ronaldo đã 30 tuổi, còn Benzema là 28. Người ít tuổi nhất trong nhóm BBC là Gareth Bale thì cũng sắp kỷ niệm sinh nhật thứ 27.

Nhìn sang phía đối diện, Neymar mới 23, Suarez và Messi đều 28. Nghĩa là MSN vẫn còn có thể hoạt động với hiệu suất tối đa trong khoảng 3-4 mùa nữa. Ngược lại, Real đã bắt đầu phải xác định lại vai trò của Ronaldo, nhân tố quan trọng nhất trong toàn bộ hệ thống thi đấu của họ.

Nhưng tuổi tác không phải lý do duy nhất khiến BBC đang mất giá nghiêm trọng so với MSN. Trong kỷ nguyên mà cả châu Âu đang mất dần niềm tin vào những cầu thủ có gốc gác tại chính lục địa già, Real có lẽ cũng cần phải thay đổi chính sách về nhân sự.

Nhìn vào danh sách phá lưới tại các giải VĐQG hàng đầu châu Âu mùa này, tất cả đều bị thống trị bởi các chân sút đến từ châu Phi hoặc Nam Mỹ. Tại La Liga, hai vị trí dẫn đầu trước vòng 17 được chia sẻ bởi các thành viên của Barca: Suarez 15 bàn và Neymar 14. Tại Serie A, tiền đạo người Argentina của Napoli là Higuain đã có 16 bàn, bỏ xa đối thủ đứng ngay sau là tiền đạo người Brazil của Sampdoria, Eder (10 bàn).

Tại Bundesliga, chân sút số 1 tính đến thời điểm hiện tại là Aubameyang. Mũi nhọn đến từ Gabon đã có 18 bàn thắng cho Dortmund. Còn tại Premier League, người đang ngự trị trên đỉnh là Lukaku với 15 lần khai hỏa. Trung phong của Everton mang quốc tịch Bỉ, nhưng bố mẹ là dân di cư từ CHDC Congo.

Duy nhất Ligue 1 là đang có một chân sút châu Âu dẫn đầu danh sách phá lưới. Chỉ có điều, ở tuổi 34, Ibrahimovic chắc chắn đang đếm từng ngày để nhường lại vị trí lá cờ đầu cho những đối thủ cạnh tranh trẻ trung như Batshuayi, một người Bỉ gốc CHDC Congo của Marseille, hay Moukandjo, tiền đạo người Cameroon của Lorient.

Muốn chống MSN của Barca, Real cần MAL chứ không phải thói “quý tộc hão”

Các tiền đạo châu Âu được đánh giá cao ở tác phong chuyên nghiệp, tính kỷ luật cao và mức độ gắn bó lớn. Tuy nhiên, cái sự “chuẩn chỉ” ấy cũng lại là điểm yếu lớn nhất của Ronaldo và đồng hữu. Một tiền đạo muốn trở nên xuất chúng cần phải có sự phá cách và một chút điên rồ trong lối chơi, chứ cứ đá theo bài là không ổn.

Ngoài ra, cấu tạo cơ thể của người Âu cũng khác so với người Nam Mỹ và châu Phi. So sánh cách chơi bóng của Neymar và Suarez bên phía Barca với Bale và Ronaldo bên phía Real là thấy ngay sự khác biệt. Neymar và Suarez thấp bé hơn nhưng khả năng xoay trở, sức rướn và sức bền đều trội hơn hẳn.

Bóng đá hiện đại đòi hỏi rất nhiều thể lực. Ở khía cạnh này, người châu Âu thua người Nam Mỹ. BBC thua MSN. Nhưng người Nam Mỹ lại không thể bằng người gốc Phi. Thế thì, tại sao Real không thử cân nhắc phương án xây dựng một hàng tấn công hoàn toàn mới để thay thế BBC?

Vẫn biết truyền thống của Real, đội bóng mang danh Hoàng gia, là sử dụng những anh chàng bảnh trai cỡ David Beckham, Kaka chứ không ưu tiên mấy gã không được “sáng sủa” như Makelele hay Clarence Seedorf. Nhưng cứ để Barca đè đầu cưỡi cổ mãi, chẳng lẽ Real không cảm thấy khó chịu?

Nếu Real muốn đập tan danh tiếng lẫy lừng của MSN, họ có thể cân nhắc tạo ra một bộ ba tấn công toàn gốc Phi với Lukaku trong vai trò trung phong cắm, hỗ trợ hai bên là Aubameyang và Riyad Mahrez, ngòi nổ người Algeria của Leicester. 

MAL đấu với MSN, một kịch bản thú vị làm sao.