Muốn tồn tại, Zidane phải loại Ronaldo


Thời còn thi đấu, Zidane từng là một thủ lĩnh thực sự không chỉ trên sân cỏ, mà cả trong phòng thay đồ. Nhưng khác hẳn những Hristo Stoichkov hay Lothar Matthaus, Zidane không nói nhiều. Kiểu lãnh đạo của Zidane giống với Steven Gerrard, nghĩa là chỉ tập trung vào hành động, các cầu thủ còn lại trong đội cứ thế mà làm theo.

Nay, tình thế đã thay đổi. Trong vai trò chỉ đạo viên, Zidane không thể tiếp tục làm một người Pháp trầm lặng nữa. Và không phải chỉ nói bằng miệng, Zidane cần sử dụng cả điệu bộ, ánh mắt để truyền đạt thông điệp của mình tới các học trò.

Tóm lại, không còn là một Zizou dễ thương ở đội Real B với những câu chào vui vẻ mỗi khi chạm mặt đám siêu sao của sân Bernabeu nữa. Đây là Zidane, đương kim HLV trưởng của CLB vĩ đại nhất thế giới, người đưa ra các mệnh lệnh.

Hơn 10 năm trước, Zidane có thể chuyền bóng thật đẹp cho một tiền đạo như Karim Benzema hay Cristiano Ronaldo ghi bàn. Tháng 1/2016, Zidane là người quyết định rút Ronaldo ra khỏi sân nếu chân sút người Bồ Đào Nha thi đấu không hiệu quả.

Muốn tồn tại, Zidane phải loại Ronaldo

Không cho Ronaldo thi đấu khi cầu thủ này không bị chấn thương hoặc treo giò, đó là chuyện chưa một HLV nào dám nghĩ đến (chứ đừng nói là dám thực hiện) kể từ ngày Real ký một bản hợp đồng kỷ lục trị giá 80 triệu bảng với Manchester United. Tuy nhiên, Zidane phải làm được điều này nếu không muốn bị bật bãi sớm như các vị tiền nhiệm Manuel Pellegrini và Rafael Benitez.

Không phải vì Ronaldo đã đánh mất vị thế của một ngôi sao, mà vì Ronaldo chỉ là một ngôi sao. Không có ngôi sao nào cao hơn bầu trời. Không có cầu thủ nào lớn hơn HLV trưởng. Ở đây không có ý ám chỉ HLV trưởng quan trọng hơn cầu thủ, tất cả chỉ đơn thuần là sự sắp xếp về vị trí và nhiệm vụ.

Như một cựu chiến lược gia khác của Real là Vanderlei Luxemburgo đã bình luận, nếu Ronaldo tự cho mình là HLV trưởng thì công việc của Zidane sẽ rất khó hoàn thành. “Tại Barca, Messi là ví dụ điển hình. Dưới trướng Guardiola, Messi chỉ là một cầu thủ, không hơn, không kém”, Luxemburgo trích dẫn.

Trước khi Zidane ngồi lên chiếc ghế hiện tại, Ronaldo đã đi quá giới hạn của một cầu thủ khi tuyên bố với chủ tịch Perez rằng Real sẽ chẳng đoạt được danh hiệu nào với Benitez. Mặc dù vậy, Benitez vẫn không dám động đến Ronaldo. Kết cục ra sao thì khỏi cần nhắc lại.

Muốn tồn tại, Zidane phải loại Ronaldo

Giả sử sắp tới Ronaldo lại nói câu tương tự với Perez, Zidane có lẽ sẽ biết phải làm gì. Còn ngay lúc này đây, Zidane dường như vẫn đang là… Benitez khi hết khen Ronaldo là “linh hồn” của Real, lại khẳng định CR7 là chân sút phạt không ai được tranh chấp.

Đêm qua, Real đã thắng đậm và cơn ác mộng mang tên Benitez đã bị nhấn chìm bởi các pha lập công của Benzema và Bale. Còn Ronaldo? À, CR7, như mọi bận, vẫn đá đủ 90 phút, nhưng bỏ lỡ không dưới 7 cơ hội ghi bàn.