Nghe tiếng Hội đồng, FA đông tiến

Ở một xứ sở sống biệt lập giữa bốn bề sóng vỗ, có một tổ chức lâu đời gọi là FA. Các bạn trẻ có thể sẽ nhầm lẫn rằng FA là hội những người độc thân: Forever Alone, hoặc đó là lối viết tắt của cụm từ quen thuộc không kém: Far Away, tức là rất xa.

Tuy nhiên, chữ FA ở trường hợp này không hề hài hước. Đó là Football Association - Liên đoàn bóng đá Anh. Vì là tổ chức luôn bị soi xét rất kỹ bởi một dân tộc nổi tiếng bảo thủ, FA luôn làm việc nghiêm túc, nhiệt tình và quyết liệt.

Nhưng dù lao tâm khổ tứ, FA vẫn không được thanh thản khi đứa con ruột rà của họ là đội tuyển Anh liên tục thất bại ở các giải đấu lớn.

Giữa lúc tuyệt vọng nhất, các sếp của FA chợt nghe tin đồn rằng ở một làng cầu xa xôi, người ta đang tiến hành một chiến dịch có thể làm thay đổi lịch sử.

Vì cho rằng một mình HLV trưởng không thể quán xuyến được tất cả mọi thứ, làng cầu nọ quyết định thành lập Hội đồng HLV để ĐTQG được chăm sóc một cách hoàn hảo.

Ý tưởng tuyệt vời hết chỗ nói. Bởi một chiến lược gia đặc biệt cỡ Jose Mourinho hay thông thái cỡ Joachim Loew thì cũng là con người. Mà con người thì sao tránh khỏi những lúc mệt mỏi về thể chất, cạn kiệt về ý tưởng.

Nhìn Chelsea và tuyển Đức sa sút thậm tệ sau khi đoạt chức VĐ Premier League và World Cup, người ta mới ước giá như Mourinho và Loew được cả một Hội đồng đông đúc tư vấn, chỉ bảo.

Các HLV xưa nay đều có lối suy nghĩ thiển cận, ích kỷ. Họ cứ khăng khăng đòi quyền tự quyết trong việc lựa chọn cầu thủ, xây dựng lối chơi mà bỏ qua tực tế rằng bóng đá cũng như cờ vua, kẻ đứng ngoài bao giờ cũng sáng suốt hơn thằng ngồi trong.

Không tin ư? Một tuyển thủ thuộc diện trụ cột của đội tuyển của làng cầu đang lập Hội đồng HLV vừa tuyên bố với báo chí rằng ở quê hương anh ta, có đến 80 triệu HLV bàn phím.

80 triệu HLV còn chưa đủ, huống hồ tuyển Anh chỉ có mỗi ông già Roy Hodgson và vài ba tay trợ lý không được quyền bắt bẻ thủ trưởng. Giá như nước Anh có được một Hội đồng HLV quanh năm chẳng phải làm gì ngoài việc uống trà, lướt phây để đầu óc thanh thản rồi nảy ra mưu kế, Hodgson chắc chắn sẽ được tư vấn đầy đủ.

Có một Hội đồng như thế, chức VĐ Euro 2016 dám chắc là sẽ không thoát khỏi móng vuốt của đội bóng bao năm qua bị miệt thị bằng cụm từ "Tam miu".

Bởi đặt giả thiết Hodgson không biết phải xếp đội hình ra sân thế nào cho hiệu quả, các quý ngài đến từ Hội đồng sẽ mỗi người đưa ra một hoặc vài ý kiến. Hodgson chỉ việc ráp 11 ý kiến hay nhất lại là có ngay danh sách đá chính. 

Hoặc nếu Hodgson không thể quyết định tuyển Anh nên đá với chiến thuật ra sao, nhiều khả năng sẽ có người bảo tiki-taka ở hàng hậu vệ, kick & rush ở tuyến đầu còn jogo bonito ở khu vực giữa sân. Hay quá, cứ thế mà làm là sẽ có một đội bóng đa dạng như sinh vật cảnh, rực rỡ như lớp lông vũ của loài vẹt Hong Kong, ồn ào như chợ đầu mối.

Gặp một đội bóng theo kiểu 50 sắc thái như thế, đối thủ đương nhiên sẽ rơi vào trạng thái tim đập nhanh, hơi thở ngắn, ra mồ hôi nhiều, đến mức mà không loại thuốc nào chữa trị được.

Khi đối thủ choáng váng và chỉ còn thấy hoa vàng trên cỏ xanh, tuyển Anh dẫu đá một chân cũng dễ dàng giành phần thắng.

Phấn khích với viễn cảnh xán lạn ấy, các sếp FA lập tức cử người đông tiến để học cách thành lập Hội đồng…