Cách đây không lâu, chứng kiến những bước chạy nặng nề của Rooney trên sân Villa Park, tay đô vật nổi tiếng Barrett đã đùa trên twitter rằng giờ thì anh đã sẵn sàng thượng đài với gã đồ tể của sân Old Trafford. Nói trắng ra thì biệt danh gã Shrek đã không còn phù hợp tí nào với Wayne Rooney kể từ mùa giải năm nay.

Người ta đi lên bằng cái gì thì phàm cũng sẽ đi xuống bắt đầu từ điều đó. Với hình mẫu của dân cơ bắp kiểu anh chị, sẵn sàng va chạm, đua tốc độ thì khi mà tuổi tác bắt đầu đeo nặng trên đôi vai thì đôi chân cũng sẽ chạy như đeo trì. “No country for old man”, cái bộ phim nổi tiếng ấy nếu dịch thô thiển cho Rooney thì là “Già thì nên nghỉ đi”, kể cả là mới 29 tuổi đi chăng nữa. Ừ thì tuổi già hơn cái tuổi trẻ ở kinh nghiệm. Nhưng kinh nghiệm không ghi bàn tới 9 trận liên tiếp, không có nổi 1 bàn thắng mang tính quyết định, không còn đua tốc được nữa thì kinh nghiệm cũng nên xem lại mình.

Đừng trở thành gánh nặng cho đội bóng với cái kiểu cố đấm ăn xôi khi mà chính bản thân mình còn nhận ra với phát biểu sau trận Aston Villa hồi tháng Tư thế này: “Tôi biết mình đã mắc nhiều sai lầm. Để mất bóng quá dễ dàng, dứt điểm tệ hại và đuối sức trong các cuộc đấu tay đôi”. Ngay ở MU, Cantona hay như thế mà 30 tuổi cũng nghỉ rồi. George Best thì 28 tuổi đã treo giầy. Just Fontaine, Hidetoshi Nakata cũng dừng chơi bóng ở tuổi 28. Đấy, nổi tiếng thế mà người ta “quit game” sớm cũng có ngượng gì đâu?

Nếu hồi đầu mùa không bỏ qua Pedro dễ dàng, có lẽ Van Gaal cũng chẳng đến nỗi gượng gạo với Rooney. MU giờ có Martial. Nhưng sau Martial lại chẳng còn ai. Phải chăng vì thế mà Van vẫn cứ phải miễn cưỡng với “hài cốt cách mạng” như Rooney? Điều an ủi là dù sao thì khán giả Anh vẫn còn lịch sự chán. Chứ như hồi xuống coi Vạn Hoa Hải Phòng thi đấu. Hồi đó đá ở trung tâm có tiền vệ Hồng Trường. Anh Trường Hói già cả, thi đấu run như cầy sấy. Hễ thấy thằng cu con nào khỏe khỏe áp vào là anh đá bóng cái vèo ra chỗ khác để giải tỏa căng thẳng. Và vì đá để giải tỏa nên chả mấy quả trúng đích hay đến được chân đồng đội. Khán giả Hải Phòng lại cứ thấy anh có bóng thì ồ lên càng làm anh lúng túng. Đã già, lại bị cái đám trẻ trên khán đài tạo áp lực biến anh thành trò cười cho đội mùa giải năm ấy. Năm sau anh giải nghệ!

May cho Rooney là cái mẫu cầu thủ có thể trêu trọc và biến anh thành trò cười như Ba Lỗ Thục Nhĩ đi rồi. Chứ không cái kiểu cứ vén áo lên với hàng chữ “Sao lại luôn luôn là tôi” như cái hồi Man City hành hạ MU tới 6 bàn có lẽ lại khiến fan MU sôi máu. Nhưng thôi, cứ chờ mà xem, xem cái hài cốt kia nó di chuyển trong trận đấu với Man City sắp tới thế nào. Biết đâu chả cần đợi đến cuối mùa, thứ 2 tuần sau thấy thông báo Rooney giải nghệ cũng không chừng. Cầu thủ chuyên nghiệp họ chuyên nghiệp lắm. Không đá được thì nên nghỉ!