Nghĩ nó chán, U23 Jordan lấy U23 VN ra chơi trò đá xà ngang
U23 Jordan liên tục "trêu đùa" xà ngang của Minh Long trước khi ghi những bàn thắng

Có cảm giác U23 Jordan chỉ thực sự phải phấn đấu cho đến khi ghi được bàn thắng đầu tiên. Còn từ đó trở đi, trước một đối thủ không có khả năng gây khó khăn gì cho họ, các cầu thủ Jordan tha hồ nghịch ngợm, vẽ vời.

Trong cả 2 bàn thắng sau, bóng đều đập xà ngang khung gỗ U23 VN trước khi bay thẳng vào lưới hoặc đánh đầu bồi. Những ai thích chơi trò đá xà ngang chắc chắn sẽ rất ấn tượng với những quả đặt lòng hay bấm bóng điệu nghệ chuẩn đến từng milimet của đội bóng Trung Đông.

Phải thừa nhận kỹ thuật của các cầu thủ Jordan là thượng thừa, họ vê gầm, gảy gót, đổi trụ, mắt lác đủ kiểu, kiểu nào trông cũng ảo diệu vô cùng. Họ còn thường xuyên sử dụng ngón nghề mà dân phủi hay gọi là “2 nút A B” để qua mặt các học trò của Miura.

Nhưng điều đáng nói là chính U23 VN cũng… tiếp tay cho Jordan làm xiếc trên sân, bởi lối chơi mà ông Miura áp dụng đã biến các cầu thủ thành những con rối vô hại.

Đang tập quen 4-4-2, bỗng nhiên vào trận đấu chính ông Miura lại chuyển sang chiến thuật 4-3-2-1 với 3 tiền vệ trung tâm mà không có ai chạy cánh. Sơ đồ công chẳng ra công, thủ không ra thủ ấy làm cho U23 VN cả trận hầu như chỉ biết chạy đuổi và phá bóng, phá xong lại lo chạy đuổi...

Nghĩ nó chán, U23 Jordan lấy U23 VN ra chơi trò đá xà ngang
Sự bất lực của HLV Miura là một phần nguyên nhân khiến U23 VN thua bạc nhược

Sự chuẩn bị tâm lý của BHL cho các cầu thủ U23 VN cũng có vấn đề khi các vị trí vào sân đều bị căng cứng dẫn đến hụt hơi hoặc thiếu tỉnh táo trong những pha xử lý dù là đơn giản nhất như chuyền đúng địa chỉ, chọn đúng điểm bóng rơi... Từ những sự loạc choạc ban đầu, U23 VN nhanh chóng đánh mất thế trận và thua trận là điều tất yếu.

Công Phượng, Văn Toàn mất dạng giữa hàng thủ cao to của đối phương. Thanh Bình thỉnh thoảng mới có một quả sút cầu may. Xuân Trường, Hữu Dũng, Duy Mạnh liên tục xử lý ngớ ngẩn khi bị áp sát, bởi cái gọi là cự ly đội hình không hề xuất hiện. 3 cầu thủ này giẫm vào chân nhau và không biết di chuyển thế nào để tạo ra khoảng trống.

U23 VN chỉ chơi khá hơn khi Hồng Duy, Mạnh Hùng vào sân. Lúc đó, cả đội quay về sơ đồ 4-4-2 với những cầu thủ chạy cánh thực thụ. Nhưng đã quá muộn, kể cả bàn thắng từ quả đệm lòng căng đét của Duy Mạnh cũng chỉ là tình huống “tai nạn” do đối phương đã no nê với chiến thắng chứ không phải là sự khởi sắc từ hệ thống chiến thuật của Miura.

Sau trận đấu này, chắc chắn HLV người Nhật sẽ lại trở thành bia tập bắn cho những mũi tên chỉ trích. Người ta sẽ lại phải đay nghiến những câu quen thuộc như Tuấn Anh ở đâu, bản sắc HA.GL ở đâu…

Không có gì ngạc nhiên khi U23 VN thua Jordan, nhưng câu chuyện “cách thua như thế nào” lại một lần nữa bị đem ra mổ xẻ. Thua bạc nhược và tuyệt vọng như vậy thì chẳng thể học hỏi được gì từ đấu trường châu lục.

Cứ đà này, thầy trò Miura sẽ còn bị “ăn hành” 2 trận nữa rồi ra về trong thất vọng. Một kịch bản không ai muốn xảy ra nhưng khó lòng thay đổi được.