Ngọc Hải mãn hạn treo giò: Thêm “Quế” để đỡ “Cay”
Ngọc Hải là chốt chặn quan trọng nhất của SLNA

Ở Sông Lam, không cần nói cũng hiểu người ta nhớ Hải “Quế” như thế nào. Mùa V.League năm ngoái, Ngọc Hải đá 22/26 trận, SLNA thủng lưới 27/33 bàn, trung bình chỉ 1,2 bàn/trận. Năm nay, vắng trung vệ này, mới 3 trận SLNA đã thủng lưới 7 bàn, trung bình đến 2,3 bàn/trận.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt không chỉ nằm ở các con số thống kê. Điều tai hại khi vắng Ngọc Hải là cả một hệ thống phòng ngự gắn mác Sông Lam bỗng trở nên mong manh dễ vỡ.

Sau hàng loạt cuộc “đào tẩu” của các tên tuổi thành danh như Trọng Hoàng, Văn Bình, Văn Hoàn, Đình Đồng, và mới nhất là Quang Tình, đội bóng xứ Nghệ xác định Ngọc Hải chính là “hạt giống đỏ” trong quá trình trẻ hoá. Nhưng sự cố xảy ra với Ngọc Hải không chỉ làm gián đoạn đà thăng tiến của anh mà còn gây ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng toàn đội.

Ngọc Hải mãn hạn treo giò: Thêm “Quế” để đỡ “Cay”
HLV Ngô Quang Trường "gẫy" nhiều con tính vì thiếu vắng Ngọc Hải trong giai đoạn đầu V.League 2016

Người đau đầu nhất là HLV Ngô Quang Trường. Ông Trường khi vào V.League 2016 đã tính thế này: tuyến trên lâu rồi không có tiền đạo tốt, nay đã tậu được “hàng hiệu” Baba và Odah quá yên tâm, chỉ cần tuyến dưới “bê tông cốt thép” là xong.

Nào ngờ lâm trận, không có một “đầu lĩnh” thực sự nên hàng thủ Sông Lam gặp đối thủ nào cũng thành… vườn không nhà trống. Đình Hoàng, Mạnh Hùng – những hậu vệ đã ăn mòn bát mòn đũa ở V.League tự nhiên lóng ngóng như những tay mơ, còn thủ môn ĐTQG Nguyên Mạnh thậm chí còn tự đấm bóng vào lưới nhà…

Những lỗi lầm khó tha thứ ấy đã đẩy SLNA rơi xuống gần chót bảng xếp hạng với chỉ 1 điểm sau 3 trận. 1 điểm ấy họ có được khi hoà 3-3 với Quảng Nam, một trận đấu mà hàng thủ đã vứt đi những nỗ lực của hàng công.

CĐV SLNA dù vẫn sát cánh động viên đội bóng, nhưng họ không thể che giấu sự thất vọng, tức tưởi vì thầy trò Ngô Quang Trường để mất những điểm số quá dễ dàng. Ngọc Hải được “ân xá” trước hạn và trở lại ngay vòng tới thực sự là một tin tốt lành, khi SLNA phải làm khách ở Bình Dương. Có thêm “tráng sĩ” nhà họ Quế, CĐV xứ Nghệ hy vọng sẽ bớt “cay mũi” khi ngồi khán đài.

Ngọc Hải mãn hạn treo giò: Thêm “Quế” để đỡ “Cay”
Đã đến lúc Ngọc Hải tìm lại những gì lẽ ra đã thuộc về anh...

Ngay cả HLV Hữu Thắng cũng mừng ra mặt khi VFF">VFF chấp nhận đơn xin “giảm án” của Ngọc Hải. Điều đó có nghĩa là ông Thắng hoàn toàn có thể điền tên học trò “cưng” vào danh sách triệu tập đội tuyển trong tuần tới.

“Ngọc Hải là mẫu hậu vệ chơi máu lửa nhưng cũng đầy tinh quái so với tuổi. Việc Hải phạm lỗi nặng với Anh Khoa chỉ là tai nạn nghề nghiệp, có thể là một vết thương về tâm lý nhưng tôi nghĩ không làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng chuyên môn của Hải” – Hữu Thắng từng chia sẻ như vậy ngay từ lúc ông còn chưa lên nắm ĐTQG.

Giờ là lúc ông Thắng cần Ngọc Hải hơn bao giờ hết cho sự khởi đầu triều đại của mình. ĐTVN thời gian gần đây đã liên tục xoay tua cặp trung vệ, từ Tiến Thành, Tiến Dũng, Tiến Duy… nhưng không ai trong số đó khiến người hâm mộ hoàn toàn yên tâm, tin tưởng.

“Tôi rất mừng vì Liên đoàn đã xem xét án kỷ luật của tôi và cho phép tôi sớm trở lại sân cỏ” – Ngọc Hải cho biết anh mong chờ ngày này đã rất lâu và không hề xao nhãng luyện tập để sẵn sàng bắt nhịp ngay khi có cơ hội. Nếu không có gì thay đổi, cuối tuần này, HLV Hữu Thắng sẽ có mặt tại Bình Dương để làm một cuộc “chọn sao”, kết hợp xem giò Hải “Quế”.