Phố Wall: Tiền không ngủ. Old Trafford: Tiền không... đủ 

Trong Wall Street: Money Never Sleeps, “con sói già” của phố Wall là Gordon Gekko (do Michael Douglas thủ vai) đã có những câu nói để đời về cách con người ta theo đuổi và đối xử với đồng tiền. Ví dụ, trước ánh mắt ngỡ ngàng của chàng trai trẻ Jacob Moore (Shia LaBeouf), Gekko cho rằng tiền có giới tính rõ ràng và là một ả khốn.
 

“Cô ả nằm đó hàng đêm trên giường với cậu, nhìn cậu với một mắt mở to. Tiền là một ả khốn không bao giờ ngủ. Và ả ghen tuông lắm. Nếu cậu không chú ý đủ, một sáng khi thức dậy, ả ta có thể đi mất mãi mãi”.
 

Đoạn diễn thuyết của Gekko, nghe sao mà hợp với tâm trạng của các CĐV MU đến thế. Người Old Trafford đang không ngừng than vãn về hàng trăm triệu bảng đã nướng vào thị trường chuyển nhượng trong vòng chưa đầy 2 năm qua, chỉ để đổi lấy những giọt nước mắt đắng cay trên sân cỏ.
 

Phố Wall: Tiền không ngủ. Old Trafford: Tiền không... đủ

Cũng trong Wall Street: Money Never Sleeps, Gekko còn giải thích với một phụ nữ cao tuổi về ý nghĩa của cụm từ “Mối nguy đạo đức”. Đừng nhầm lẫn, ở đây không có bất kỳ thứ gì giống như chuẩn mực về cách hành xử trong mối quan hệ giữa con người với con người. “Mối nguy đạo đức, đó là khi một kẻ nào đó cầm tiền của bà mà không có trách nhiệm với nó”, Gekko lý luận.
 

Với Gekko và với cả các ông chủ Mỹ của MU, đạo đức cũng chỉ xoay quanh hoặc xoáy vào tiền. Gia đình Glazer đã mua lại MU bằng tiền đi vay. Họ là những kẻ đầu cơ không hơn không kém. Mà đầu cơ, theo đúc kết của Gekko, là mẹ đẻ của mọi thứ xấu xa trên cõi đời.
 

Phố Wall: Tiền không ngủ. Old Trafford: Tiền không... đủ

Khi nhà Glazer chiếm quyền sở hữu, đội bóng áo đỏ vẫn còn ngự trên đỉnh cao và giá cổ phiếu liên tục tăng trưởng. Mối nguy đạo đức tại Old Trafford, nhờ tài quản quân của Sir Alex Ferguson, tạm thời bị ru ngủ.
 

Rồi một ngày, Sir Alex giải nghệ. David Moyes được chọn kế nhiệm. MU tụt xuống vị trí mà những đội bóng như Everton hay Aston Villa vẫn đứng. Moyes bị sa thải để nhường chỗ cho Louis van Gaal. Nhà chiến lược người Hà Lan được ấn vào tay cả núi tiền để mua sắm cầu thủ. Nhưng thành tích thi đấu của MU vẫn không hơn gì thời Moyes, lối chơi cũng đáng thất vọng không kém. Mối nguy đạo đức đã có cơ hội nhảy xổ ra như một con hổ xổng chuồng và ngoạm nát chút hy vọng cuối cùng còn sót lại của NHM.
 

Đa số CĐV đã coi Van Gaal là kẻ phá hoại. Nhưng nếu ngẫm kỹ, Van Gaal cũng chỉ là một nạn nhân sinh ra từ cách thức vận hành sai lầm của MU.
 

Phố Wall: Tiền không ngủ. Old Trafford: Tiền không... đủ

Sân Old Trafford từng sỉ vả Man City về việc dùng tiền mua danh hiệu. Giờ thì sao? Man City đang tập trung vào công cuộc đào tạo trẻ để tạo ra một nền tảng phát triển bền vững. Ngược lại, MU cứ cuống cuồng vung tiền mua thành công trước mắt mà quên bẵng mất nhiệm vụ cho ra lò những David Beckham, Ryan Giggs, Nicky Butt hay anh em nhà Neville.
 

Tại phố Wall, tiền không bao giờ ngủ. Tại Old Trafford bây giờ, bao nhiêu tiền có lẽ cũng chẳng đủ, khi mà giá trị cốt lõi đã không còn.