Quan nhà Nguyễn mặc áo... Lion King, Arsenal đòi làm vua sư tử
Oliver Giroud vui mừng hết cỡ với bàn thắng vào lưới Swansea


Giây thứ 42 của clip giới thiệu bộ phim có bối cảnh ở thế kỳ 17, đời chúa Nguyễn Phúc Tần, giai đoạn Trịnh - Nguyễn phân tranh, người xem đã ngã bổ chửng. Nhìn kìa, như thể phải làm thế mới tăng thêm vẻ oai phong, vị quan trong phim khoác triều phục hình con sư tử của hãng Walt Disney.


Thế giới chỉ biết đến kiệt tác Lion King vào dịp World Cup 1994, vậy mà dân nước ta đã thưởng thức từ hơn 300 năm trước. Ôi chao, không thể ngăn nổi nỗi tự hào. Internet mới có vài chục năm. Máy bay mới loạng choạng cất cánh vào đầu thế kỷ trước. Thế mà ngay thời Trịnh - Nguyễn, dân mình đã được xem phim hoạt hình.
 

Quan nhà Nguyễn mặc áo... Lion King, Arsenal đòi làm vua sư tử

Hình vua sư tử của Walt Disney trên ngực áo quan triều Nguyễn


Nhân đây, chợt bồi hồi nhớ về những dự án điện ảnh được đầu tư hàng chục tỷ đồng mà ra rạp không cần thu một xu tiền vé.


Chưa biết Mỹ nhân sẽ sốt tạo phản ứng thế nào, chỉ thấy những tác phẩm thuộc dòng xuyên thời gian khác như "Sống cùng lịch sử", "Thái sư Trần Thủ Độ" hay "Lý Công Uẩn - Đường tới Thành Thăng Long" đều giúp làm tăng độ bền đẹp của các phòng chiếu. Khán giả có lẽ là lo làm bẩn rạp nên đã quyết định ở nhà xem trên iPad.


Chứng kiến tấm lòng bao dung của khán giả Việt với các bộ phim bị đám phê bình thiếu hiểu biết chỉ trích là lãng phí, chợt thấy các fan Arsenal tại bắc London thật hẹp hòi, thiển cận.


Phim nhà người ta có vốn đầu tư bằng hàng ngàn tấn gạo mà chẳng yêu cầu nhận lại một tiếng vỗ tay. Trong khi đó, Arsenal toàn lấy thắt lưng buộc bụng trong các kỳ chuyển nhượng mà cứ đòi làm chúa sơn lâm, làm vua sư tử.


Thứ Bảy vừa rồi, khẩu đội pháo hạng nhẹ của Arsene Wenger đã nã 3 phát vào ức bầy thiên nga không biết phòng vệ Swansea. Đó là chiến thắng 3-0 thứ 2 liên tiếp của Arsenal tính trên mọi mặt trận, chiến thắng thứ 7 trong 8 vòng đấu gần nhất tại Premier League.


Quan nhà Nguyễn mặc áo... Lion King, Arsenal đòi làm vua sư tử

Cú bứt tốc của Arsenal sẽ kéo dài được bao lâu?


Một thành tích rất đáng hoan nghênh nếu biết rằng trong đám nạn nhân của thầy trò Wenger, người ta nhìn thấy cả MU, Everton và hiện tượng Leicester. Giành 25 điểm sau 11 vòng đấu, Arsenal chỉ chịu xếp sau Man City do kém hiệu số bàn thắng bại (+13 so với +17).


Vào lúc này, thật không dễ để nói với các cư dân Emirates rằng số phận của họ rồi cũng bâng khuâng như phim bom tấn Việt. Tuy nhiên, chẳng cần phải lùi lại 3 thế kỷ như các nhà làm phim Mỹ nhân, chúng ta chỉ việc vặn ngược đồng hồ cỡ chục năm là bắt gặp hàng loạt những lần mặc nhầm áo của Arsenal.


Hình ảnh quen thuộc nhất của Arsenal tại Premier League kể từ kỳ tích bất bại 2003/04: đầu mùa làm vua sư tử, cuối mùa hóa thành mèo Ba Tư. Mà chữ Ba và Tư ở đây có thể hiểu theo nghĩa khác, hoàn toàn không liên quan gì đến đế quốc từng phát triển rực rỡ, phồn thịnh cách đây hơn hai ngàn năm.


So sánh như sau có thể là hơi quá, nhưng có vẻ giấc mơ đoạt chức vô địch Premier League của một đội bóng vẫn dựa vào các chân sút như Oliver Giroud và Theo Walcott cũng khôi hài không kém việc quan triều Nguyễn mặc áo Walt Disney.


Khôi hài, mà cười không nổi.