Sa thải Van Gaal bây giờ là hạ sách 

Không phủ nhận rằng việc phải sớm rời Champions League chính là cục nghẹn khó nuốt trôi với một đội bóng ở tầm MU. So với David Moyes, Van Gaal được tiêu nhiều tiền gấp bội mà chẳng thể bắt kịp “thành tích” vào tứ kết của vị tiền nhiệm. Nhà chiến lược người Hà Lan tất nhiên không thể chạy trốn trách nhiệm của tấn bi kịch này.


Nhưng giờ mới là đầu tháng 12, hãy còn quá sớm để khẳng định rằng mùa giải của MU đã trở thành thảm họa. Họ vẫn còn cơ hội giành cú hat-trick vô địch gồm Premier League, FA Cup và... Europa League. Giả sử giúp MU đoạt cả 3 danh hiệu kể trên, liệu có ai dám bảo Van Gaal là kẻ đáng tội chết?


Mất Champions League, MU sẽ như tái ông thất mã, tha hồ tập trung sức lực vào mặt trận quan trọng không kém là Premier League. Tại đó, họ đang kém đội đầu bảng Leicester vỏn vẹn 3 điểm. Chỉ cần mọi chuyện trở lại đúng như dự tính, MU hoàn toàn có khả năng sớm vươn lên dẫn đầu và đăng quang vào tháng 5 năm tới.


Cứ chỉ trích Van Gaal, nhưng hãy nhìn xem Chelsea, Arsenal, Liverpool và cả Man City cũng đâu phải là đang có một mùa giải xuôi chèo mát mái. Tất cả các đại gia của bóng đá Anh đều có những rắc rối của riêng mình.


Có một câu hỏi mà giới chức lãnh đạo cũng như các CĐV MU phải trả lời ngay: một thứ bóng đá không gây buồn ngủ hay là những chiếc Cúp? Với thực trạng chuyển giao của MU lúc này, sẽ là phi thực tế nếu đòi hỏi đội bóng do Van Gaal dẫn dắt vừa phải đá đẹp vừa vừa phải giành chiến thắng.


Trong suốt nhiệm kỳ của Van Gaal, MU luôn bị chỉ trích là thi đấu thiếu bay bướm. Van Gaal từng hóm hỉnh rằng: “Tôi đâu có điếc mà không nghe thấy những tiếng gào thét của các CĐV”. Được thôi, mọi người thích thì Van Gaal chiều. Trước Wolfsburg, MU đã chơi trận đấu sôi động, cởi mở và cống hiến nhất từ đầu mùa giải.


Cái giá phải trả là MU thua. NHM lập tức đua nhau sỉ vả Van Gaal về việc không biết giành chiến thắng. Tuyệt nhiên không thấy ai đả động đến chuyện MU thường xuyên gây buồn ngủ nữa. Thời tiết nước Anh có lẽ cũng không xoay chuyển nhanh như thế.
 

Sa thải Van Gaal bây giờ là hạ sách

Có không ít bằng chứng cho thấy Van Gaal không phải là một lão già lẩm cẩm. Cụ thể nhất là tại World Cup 2014, Van Gaal đã đưa Hà Lan vào đến bán kết bằng một lối chơi khắc khổ y hệt MU hiện nay. Sau khi Van Gaal chia tay Hà Lan, đội bóng áo da cam bắt đầu “đá đẹp” và không vượt qua nổi vòng loại Euro 2016.


Trước khi trách Van Gaal, cần nhớ lại là MU đã từng trầy trật ra sao trong những năm đầu tiên của kỷ nguyên Alex Ferguson. Thay tướng luôn là điều dễ dàng nhất, nhưng nếu chỉ cần đổi HLV là mọi thứ sẽ khác thì tại sao bao năm qua Real Madrid mãi không thể bắt kịp Barcelona?


Mối quan hệ giữa một HLV và một đội bóng mới cũng tương tự một cuộc hôn nhân, giai đoạn đầu luôn nhiều trục trặc. Để rồi một khi vượt qua được quãng thời gian sóng gió, tất cả sẽ lại đâu vào đấy. Tất nhiên hôn nhân vẫn có một chút khác biệt so với bóng đá, đấy là tỷ lệ ly dị trong cuộc sống gia đình thấp hơn tỷ lệ sa thải HLV rất nhiều.


Chúng ta hầu như không ai muốn bỏ vợ bỏ chồng, vậy đừng ép MU sa thải người mà họ đã tin tưởng trao cho 250 triệu bảng để tái thiết ngôi nhà mà Moyes đang xây dở thì bị tống cổ ra đường.