Sang Hàn Quốc, cầu thủ “một mí” Lương Xuân Trường sẽ đổi thành họ Lee? 

Đó là phải chuẩn bị mọi thứ cần thiết để nhà quán quân Olimpia của bóng đá Việt không… đi luôn sau khi thành tài như các nhân tài của lĩnh vực văn hóa. Có thể nhiều người sẽ nói rằng, lo lắng chuyện mất Xuân Trường ngay từ bây giờ là quá sớm. Tiền vệ của HAGL mới 20 tuổi và trên thực tế vẫn chưa chính thức ký hợp đồng với Incheon.

Nhưng để mất bò rồi mới làm chuồng thì còn gì để nói nữa. Cứ phải vạch sẵn kế hoạch ngay từ lúc khởi đầu, sau này đỡ hối hận. Giả sử Xuân Trường tỏa sáng ở giải K League, dám chắc là những người làm bóng đá ở xứ Kim chi sẽ lập tức điều tra xem tiền vệ có cặp mắt một mí dễ thương này có liên hệ gì với người Hàn Quốc không. “Chà, cậu có tổ tiên là dân bên này rồi, xin mời đổi họ tên thành Lee Xuân Trường và thi đấu cho đội tuyển của chúng tôi nhé”.

Mà họ cũng chẳng cần Xuân Trường phải có cụ kị là người Hàn Quốc để có thể dụ dỗ cầu thủ gốc Tuyên Quang đứng vào hàng ngũ “Các chiến binh Taegeuk”. Xuân Trường chưa từng khoác áo tuyển Việt Nam, có nghĩa là cầu thủ sinh năm 1995 có thể chọn phục vụ bất kỳ đội tuyển quốc gia nào trên trái đất.

Hàn Quốc xưa nay chưa từng thâu nạp cầu thủ nhập tịch. Đúng thế. Cơ mà chẳng có cái gì là tồn tại mãi. Chủ nghĩa dân tộc cao vời vợi như Đức và Italia còn phải cắn răng sử dụng những thí sinh Olimpia đến từ các quốc gia khác kia kìa. Thậm chí ngay cả một anh chàng không biết hát quốc ca Italia như Mauro Camoranesi cũng còn được châm chước.  

Sang Hàn Quốc, cầu thủ “một mí” Lương Xuân Trường sẽ đổi thành họ Lee?


Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, cái tư duy làng xã bị vứt xó lâu rồi. Giá như ngày xưa các đồng chí làm bóng đá ở xứ ta phóng tầm mắt ra xa xa một chút, Lee Nguyễn đã là thành phần cốt cán của tuyển Việt Nam hiện tại. Có Lee Nguyễn, nỗi sợ Thái Lan có lẽ đã không kéo dài đến tận bây giờ.

Thấy có những “Messi, Ronaldo mới” là phải lo mà giữ. Nhất là không phải ngày nào chúng ta cũng được thấy một hiện tượng như Lương Xuân Trường.

Chứ đừng rơi vào hoàn cảnh của Nigeria, làng cầu đã có thể giành chức vô địch World Cup nếu đòi lại được nguyên một đội hình toàn sao xịn theo sơ đồ cơ bản 4-4-2, bao gồm: Carl Ikeme (thủ môn) - David Alaba, Oguchi Onyewu, Angelo Ogbonna, Dennis Aogo (hậu vệ) - Stefano Okaka Chuka, Sidney Sam, Ross Barkley, Jordon Ibe (tiền vệ) - Emmanuel Adebayor, Gabriel Agbonlahor (tiền đạo).    

Nhân sự kiện Xuân Trường, Công Phượng và Tuấn Anh sắp sửa lên đường đi trau dồi kiến thức sân cỏ, thiết nghĩ ai đó cần phải nói gì đó với HLV Miura.