Thả kiến vào giày, Leicester liệu chạy được bao xa? 

Chuyện rằng, bên triền sông Amazon cách đây hàng nghìn năm, có một bộ lạc luôn phạt rất nặng đối với những ai lề mề, chậm trễ. Nhằm tránh nguy cơ khiến cho tù trưởng nổi giận, các thành viên của bộ lạc mới nảy ra sáng kiến… thả kiến vào giày. Dùng từ giày cho hợp với ngữ cảnh hiện tại, chứ thực chất thì bộ lạc nọ chỉ lấy vỏ cây bện lại với mấy cọng cỏ để đỡ bị đá cào xước gan bàn chân.

Mỗi khi có việc cần kíp, các thành viên của bộ lạc sẽ xỏ chân vào giày và sau đó bỏ thêm vào trong giày vài con kiến lửa thật to.

Mục đích của hành động quái gở ấy là gì? Tất nhiên là để cho kiến đốt chân. Bị kiến đốt thì chân ắt ngứa. Khi ấy, họ sẽ phải bước thật nhanh để sự cọ xát giữa chân và giày sẽ giúp cái ngứa dịu đi.

Nhiều người sẽ bảo bộ lạc ấy thật ngu ngốc. Tuy nhiên, nếu đặt một bên là vết kiến cắn và bên kia là vết roi của tù trưởng, hẳn ai cũng biết cái gì dễ chịu hơn.

Nhiều năm trôi qua, khi mà bộ lạc yêu kiến không còn hiện diện trên hành tinh của chúng ta nữa, sáng kiến của họ đã được học hỏi bởi một tập thể có tên là Leicester.

Từ chỗ luôn phải oằn mình trong cuộc chiến chống rớt hạng mùa trước, Leicester - cứ như thể bị cả đàn kiến đốt vào chân - đã tăng tốc điên cuồng tại Premier League mùa này. Sau 13 vòng đấu, Leicester giành được tới 28 điểm và hiên ngang dẫn đầu BXH. Ngày 28/11, Leicester sẽ có cuộc chạm trán đỉnh cao với Man Utd tại sân nhà King Power của họ.

Thả kiến vào giày, Leicester liệu chạy được bao xa?


MU
, dưới triều đại của vị tù trưởng nổi tiếng với phong cách quản quân bằng “bàn tay sắt”, có vẻ cũng luôn mang theo bên mình cả bọc kiến. Việc chịu cho kiến đốt đầy chân có thể chưa giúp “Quỷ đỏ” bứt phá tại Champions League, nhưng ít nhất thì nó đã đem lại hiệu quả rõ ràng tại Premier League.

Trong bối cảnh nhà ĐKVĐ Chelsea đang mải tháo giày để đuổi kiến, MU đã tranh thủ thời cơ leo lên vị trí thứ 2 trên BXH, chỉ kém hiện tượng Leicester đúng 1 điểm. Nếu thắng tại King Power vào tối thứ Bảy, MU sẽ tạm đẩy lui nỗi buồn bị PSV cầm chân ở lượt trận thứ 5 thuộc vòng bảng Champions League.

Sự vươn lên của MU và đặc biệt là Leicester tại Premier League 2015/16 đang làm cho NHM trở nên vô cùng ngứa ngáy. Nhưng nhìn từ trường hợp của những Wigan, Blackburn hay Leeds dạo nọ, dư luận không thể không đặt câu hỏi: liệu đến khi nào thì Leicester (và thậm chí cả MU) không còn lợi dụng được nọc độc của loài kiến nữa?

Sự cọ xát giữa chân và giày sớm muộn gì thì cũng gây chảy máu, việc thi đấu bằng tinh thần nhiều hơn thực lực như Leicester rồi sẽ để lại hệ lụy khôn lường.   

Dấu hiệu đầu tiên về một cái chết do kiến đốt đã xuất hiện tại Leicester hồi giữa tháng, khi chân sút chủ lực Jamie Vardy dính chấn thương hông và bị gạch tên khỏi danh sách đá giao hữu cùng ĐT Anh. Cho dù Vardy đã trở lại để tiếp tục mạch ghi bàn kỷ lục ở trận gặp Newcastle, thì những người nghi ngờ vào khả năng giữ vững vị trí trong nhóm đầu cho đến cuối mùa giải của Leicester vẫn đông như… kiến.

Câu chuyện về bộ lạc thả kiến vào giày, chân thành xin lỗi mọi người, chỉ là hình ảnh được vẽ ra bởi một kẻ hay tưởng tượng vớ vẩn. Và câu chuyện thần tiên mà Leicester đang viết có vẻ cũng sẽ trở thành chuyện bịa sau đây vài vòng đấu.

Hành trình cổ tích của Leicester thậm chí có nguy cơ đứt đoạn ngay sau vòng này, trước một MU đang tràn đầy phẫn nộ khi mà lối đá chuyền ban phức tạp mà Van Gaal cho triển khai cứ bị dư luận chê là chậm như… kiến.