Vardy và công thức chế tạo danh thủ
Có công thức để cho ra đời một thương hiệu dẫn đầu, thậm chí là thương hiệu biểu tượng, như MU chẳng hạn. Và cũng có cả công thức để “chế tạo” ra một danh thủ. Trường hợp của Jamie Vardy là điển hình nóng hổi nhất. Nhưng nó không phải là công thức vô điều kiện.

Cái tên Vardy đã SÁNG LOÀ trên khắp các mặt báo dưới gầm trời này. Và giờ đây, tôi đang nhớ tới hai câu thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Thi: "Nước Việt Nam từ máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng loà". Jamie Vardy, từ một anh chàng đá phủi sau một đêm thức dậy, xỏ giầy, khoác áo Leicester City và vụt sáng. Sáng chói. Sáng loà. Tuổi 28 và quá khứ nghiệp dư, Leicester sau nhiều thập kỷ chỉ làm kẻ lót đường tại Ngoại hạng Anh, tất cả là bối cảnh quá lý tưởng để cái tên Vardy bay lên. Sẽ khập khiễng lắm khi so sánh với Việt Nam dưới thời Pháp thuộc vùng lên giành độc lập dân tộc. Nhưng tôi đang bị ám ảnh bởi hai từ "sáng loà" đó.

Có thể đây sẽ chỉ là mùa giải duy nhất Vardy làm được điều đó. Nhưng chỉ cần như thế thôi là quá đủ để anh ta, Ngoại hạng Anh và cả thế giới bóng đá này có thêm một câu chuyện tràn trề cảm xúc. Loài người giờ đây phần lớn không chỉ sống bằng thực phẩm nữa. Họ còn sống bằng các câu chuyện. Đặc biệt khi truyền thông số, mạng xã hội lên ngôi thì những câu chuyện còn trở thành một nhu cầu thiết yếu của con người. Vardy, chính xác là kỷ lục Vardy vừa lập được trong cuộc đối đầu với MU vô đối là nguyên liệu quá hoàn hảo của món ăn thiết yếu mang tên "câu chuyện".

Có một câu nói nổi tiếng của trong giới marcom: Sản phẩm được tạo ra trong nhà máy còn thương hiệu được tạo ra trong tâm trí khách hàng. Tôi muốn chế nó để tặng Vardy thế này: "Cầu thủ được tạo ra từ sân bóng. Danh thủ được tạo ra từ câu chuyện về anh ta". Câu chuyện của Vardy kể cả có dừng ngay lập tức tại đây thì vẫn đủ biến anh thành một danh thủ. Một danh thủ khác biệt, cả trong và ngoài sân bóng. Giới truyền thông đói khát luôn săn tìm những món ngon có công thức chế biến như Vardy. Một công thức hoàn hảo mang tinh thần của "tipping point" với 03 yếu tố then chốt: (1) Tính điển hình của nhân vật và hoàn cảnh - đi lên từ nghiệp dư, hạng 2 khi đã 28 tuổi; (2) Tính phi thường của thành tích - phá vỡ kỷ lục số trận đấu ghi bàn liên tiếp tại Ngoại hạng Anh của một cựu danh thủ MU - Van Nistelroy (đứng trên vai người khổng lồ); (3) Tính cộng hưởng từ nhân tố đi kèm - đối đầu với MU vô đối (dựa hơi người nổi tiếng).

Leicester gặp MU, đó chưa bao giờ là trận cầu đinh. Nhưng nhờ sự góp mặt của Vardy "vô danh" nó bỗng trở nên hấp dẫn nhất vòng đấu 14 Ngoại hạng Anh. Và tỷ số chung cuộc có là 1-1 hay thế nào đi nữa thì MU cũng đã làm nền cho cái tên Vardy sáng loà. Hôm nay và mãi về sau.