VFF đang luộc bánh chưng, người thay Miura bao giờ mới có? 

Tại quê hương bóng đá cách đây chẵn 4 năm, sau khi kết thúc đời HLV ngoại thứ hai và có lẽ cũng là cuối cùng trong lịch sử của ĐT Anh là Fabio Capello, FA (LĐBĐ Anh) cũng rối như canh hẹ. Suốt từ tháng 2 đến tháng 5, ĐT Anh không có người dẫn dắt. Stuart Pearce, chiến lược gia của đội U21, được huy động trong vai trò tạm quyền ở trận giao hữu với Hà Lan. Anh thua 2-3. Pearce rút.

Sau gần 90 ngày bàn luận, tranh cãi, đấu tố như mổ bò, FA quyết định trở lại với truyền thống chuộng nội và nhấc Roy Hodgson lên chiếc ghế chỉ huy trưởng của “Tam sư”. Một quyết định được cân nhắc rất lâu, nhưng điều đó không có nghĩa là chuẩn xác. Với Hodgson, Anh triển khai một thứ bóng đá khô như ngói. Sau khi bị loại khỏi tứ kết Euro 2012, Anh thậm chí phải rời World Cup 2014 ngay từ vòng bảng.

Hogdson, dù vậy, vẫn tại vị cho đến tận thời điểm này. Lý do đơn giản là FA chẳng thể tìm được ai khả dĩ hơn. Các chiến lược gia người Anh thì không đủ tài. Các chiến lược gia ngoại quốc thì không thích cách làm việc của FA.

Trở lại với bóng đá Việt Nam, Miura đã ra đi sau một chiến dịch toàn thua tại giải U23 châu Á. Quân thua chém tướng, ấy là chuyện quá bình thường. Nhưng điều bất bình thường là dù đã sẵn sàng trảm Miura từ trước khi diễn ra giải đấu tại Qatar, VFF vẫn không thấy động tĩnh gì trong việc tìm kiếm nhân vật thay thế.

Nghe đồn là Hữu Thắng. Nghe đồn là Huỳnh Đức. Nghe đồn là Văn Sỹ. Tất cả chỉ là tin đồn, tin đồn và tin đồn, chẳng có gì xác thực cả.

VFF đang luộc bánh chưng, người thay Miura bao giờ mới có?

Mà chẳng phải đến bây giờ VFF mới chơi trò nước đến ngập đầu vẫn chưa chịu nhảy. Nhìn lại quá khứ, ĐT Việt Nam đã liên tục phải thi đấu với HLV tạm quyền do các quan chức bên Liên đoàn “bận việc” nên chưa tìm được “Vua mới”.

Trước Edson Tavarez, nhân vật đóng thế là ông Trần Duy Long.

Trước Colin Murphy, là ông Lê Đình Chính.

Trước Tavarez nhiệm kỳ 2, là ông Nguyễn Thành Vinh.

Trước Alfred Riedl, là ông Trần Văn Khánh.

Trước Falko Gotz, là ông Mai Đức Chung.

Trước Miura, là các ông Nguyễn Văn Sỹ và Hoàng Văn Phúc. Ông Phúc tuy có tiếng là HLV chính thức, nhưng thực tế thì cũng như tạm quyền vì chỉ cầm quân đúng 3 trận trong khoảng thời gian vỏn vẹn 3 tháng.

Bổ nhiệm tân HLV trưởng là quyết định có ảnh hưởng rất lớn đến sinh mệnh của ĐTQG, vậy mà VFF cứ ép các CĐV đang cực kỳ nóng ruột của bóng đá Việt Nam phải xem đi xem lại bộ phim “Để mai tính”. 

VFF đang luộc bánh chưng, người thay Miura bao giờ mới có?

Cứ nhìn gương nước Đức, đúng 1 ngày sau khi Jurgen Klinsmann được chính thức thông báo ra đi, đã thấy trợ lý lâu năm Joachim Low trở thành người kế vị. Sự bài bản, kỹ lưỡng và tầm nhìn dài hạn đã giúp Đức giành rất nhiều danh hiệu, mới nhất là chức VĐ World Cup 2014.

Trong khi đó, nước Anh luôn tự hào là cái nôi của bóng đá và có giải VĐQG hấp dẫn nhất hành tinh, nhưng vì một số lý do khó tả nên ĐT Anh càng đá càng dở.

Việt Nam không phát mình ra bóng đá, nhưng người Việt yêu bóng đá điên cuồng. Việt Nam cũng từng sở hữu một giải V-League giàu tiền lắm của. Chỉ có điều, ĐT Việt Nam đang dần bị Thái Lan nới rộng khoảng cách.

Giờ, Miura đã về quê. VFF đang tất tả lo đón Tết. Danh tính vị HLV trưởng mới, xem chừng, sẽ còn được “ninh” kỹ hơn cả nồi bánh chưng. Nhất là trong những ngày này, đường Hà Nội đông người lắm, muốn vội cũng chẳng được.