V.League 2016: Sức khoẻ thầy Hùng, túi tiền bầu Hiển
HLV Phan Thanh Hùng rời HN T&T, nhưng ngay sau đó cập bến Than Quảng Ninh
 

Trong muôn vàn lý do xin nghỉ việc, sức khoẻ là lý do dễ đưa ra nhất và cũng khó cân đong đo đếm nhất. Ông Hùng, sau 6 năm gắn bó với đội bóng Thủ đô, giành đủ mọi vinh quang, đã nói lời chia tay đột ngột mà HN T&T chỉ có thể sốc và tiếc, chứ không cách gì níu được ông.

Sau đó, những hình ảnh ông Hùng sum vầy cùng gia đình sau những ngày “mất Tết” vì phải đi đá cúp châu Á khiến nhiều CĐV cảm động. Họ bảo, đấy là một sự bù đắp của ông đối với vợ con, những người bao năm nay thiệt thòi bởi ông đi xa biền biệt.

Nhưng, sự bù đắp ấy diễn ra trong vẻn vẹn có 2 tuần.

V.League diễn ra được 2 vòng, ông Hùng đã xuôi về với Than Quảng Ninh, một đội bóng thời điểm này được coi là lắm tiền bạc và nhiều mộng ước. Đội bóng ấy mới thua 1 trận sân nhà, bù lại bằng thắng 1 trận sân khách nhưng HLV đương nhiệm đã tự nhận mình kém cỏi và không nề hà mời “thầy Hùng” về làm Giám đốc kỹ thuật để chung tay chèo lái.

Chuyện ông Hùng nể nang là có thật. Nhưng chuyện ông chọn một bến đậu mới sáng sủa hơn, tiềm năng hơn HN T&T còn thật hơn cả sự nể nang.

V.League 2016: Sức khoẻ thầy Hùng, túi tiền bầu Hiển
Bầu Hiển đang để HN T&T "chảy máu" hay nhiệt huyết của ông đã "rò rỉ"?

Người trong cuộc bảo rằng mùa này, ông Hùng không nhìn thấy cơ hội nào ở HN T&T nữa. Bầu Hiển, khi ban bệ VFF">VFF dần “chuyển dịch cơ cấu” khiến ông không còn “quyền sinh quyền sát” như trước, đã vơi bầu nhiệt huyết đi nhiều.

Sự vồ vập, máu lửa của bầu Hiển với HN T&T tụt dần đều theo biểu đồ chuyển nhượng. Từ năm 2013, sau “thương vụ” Thành Lương, bầu Hiển không tậu thêm ngôi sao nào đáng giá và liên tục đôn lứa trẻ lên. Ngoại binh vẫn chỉ là Gonzalo, Victor, thêm cựu tiền đạo PSG Arnaud đã ở cuối đường binh nghiệp đang chật vật tìm tiếng nói ở môi trường V.League.

Trong khi đó, đội bóng chứng kiến hàng loạt công thần treo giày như Bảo Khanh, Hồng Sơn, hàng loạt trụ cột ra đi như Văn Hiếu, Duy Nam, và mới nhất là cặp Ngọc Duy – Quốc Long. Trước đó, suýt nữa Văn Quyết, Thành Lương cũng bị đưa vào danh sách “di cư”…

Vẫn biết HN T&T của bầu Hiển với Hà Nội của bầu Đông là chỗ thân quen, phải “nhường cơm sẻ áo”, nhưng là một HLV, ông Hùng khó chấp nhận việc mình bị… rút ruột như vậy. Nó không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch cả mùa giải của ông, mà còn cho thấy giá trị của đội bóng đang đi xuống trầm trọng.

Ông Hùng thoái lui cũng là cách sáng suốt để bảo toàn hình ảnh của mình, lùi một bước để tiến dăm bảy bước. Và sự thật là mọi khó khăn, áp lực đang dồn lên vai người kế nhiệm ông Hùng ở HN T&T, HLV trẻ Phạm Minh Đức.

Ông Đức vốn được coi là bản sao của HLV Lê Thuỵ Hải về cách ứng xử với dư luận, nhưng cách ứng xử ấy chỉ “thú vị” khi ông làm được việc. Còn khi ông trải qua 2 trận toàn thua như hiện giờ, rất khó để chứng tỏ điều gì.

Nhiều người đang phê phán ông Đức vì “xoá sổ” lối đá ban bật đã thành thương hiệu HN T&T, chuyển sang chơi bóng bổng kiểu Miura. Nhưng muốn đá ban bật thì phải có con người. Trong tay ông Đức hiện giờ, ngoài Lương “dị” và Quyết “rừng”, không còn ai khác đủ khả năng giữ bóng, chưa nói chuyện luân chuyển hay chuyền những đường chết chóc.

Chưa biết điều gì sẽ xảy ra với HN T&T nếu ở tuần này họ thua thêm trận nữa trước người anh em Hà Nội. Tân binh của bầu Đông “vàng” cũng đang khó khăn, bấp bênh khi mới chỉ có được 3 điểm may mắn từ sân Đồng Tháp, và tình cảnh của bóng đá Thủ đô mới đầu mùa đã vô cùng ảm đạm.

V.League 2016: Sức khoẻ thầy Hùng, túi tiền bầu Hiển
Với Chủ tịch Phạm Thanh Hùng, vị thuyền trưởng cùng tên mang đến hy vọng giúp bóng đá Quảng Ninh chuyển hoá tiền thành danh hiệu

Lúc này thì HLV Phan Thanh Hùng đã là Giám đốc kỹ thuật ở Than Quảng Ninh, phục vụ kế hoạch “cá chép hoá rồng” của Chủ tịch Phạm Thanh Hùng. Một bệ phóng mới đang chờ ông, và một người có tài lại thức thời như ông, chẳng có lý do gì từ chối cơ hội tốt đến với mình.

Không ai đặt câu hỏi với ông Hùng về sức khoẻ, vì có lẽ người ta hiểu, sức khoẻ của ông chính là túi tiền bầu Hiển.