“Xử” Văn Quyết: VFF “chữa thẹn” vụ giảm án Quế Ngọc Hải
Kiên quyết "xử" Văn Quyết, VFF muốn chứng minh rằng họ ủng hộ Hữu Thắng nhưng không phải là bằng mọi giá

Sáng 14/3, Hữu Thắng rời sân tập của ĐTVN từ rất sớm, khi các cầu thủ vẫn còn đang thả lỏng. Có hai lý do: một là ông chưa đủ quân để huấn luyện bất cứ điều gì, và hai là ông cần chuẩn bị cho cuộc đối thoại với báo chí. (Hữu Thắng sẽ có 3 cuộc đối thoại như thế trước trận đấu chính thức với Đài Loan).

Ông Thắng thừa hiểu người ta sẽ “xoáy” vào chuyện Văn Quyết bị trả về. Lúc này, đó là vấn đề nóng nhất.

“Văn Quyết là cầu thủ quan trọng đối với tôi. Tôi rất tiếc vì cậu ấy không thể tham gia đội tuyển lần này. Nhưng mọi thứ phải theo luật” – ông Thắng không thể hài lòng khi VFF tước mất quân bài ưa thích của ông, và như ông giãi bày, là “khiến cho nhiệm kỳ đầu tiên của tôi có một chút không suôn sẻ”.

Với tư cách cá nhân, ông Thắng nhắc đi nhắc lại rằng ông không nghĩ Văn Quyết, một cầu thủ hiền lành, lại chủ định tấn công trọng tài Công Khanh. Dù ông khẳng định đây là sự cố mà Quyết cần rút kinh nghiệm, nhưng ông vẫn thể hiện sự trân trọng và ủng hộ tiền đạo HN T&T đến cùng.

“Xử” Văn Quyết: VFF “chữa thẹn” vụ giảm án Quế Ngọc Hải
HLV Hữu Thắng công khai bày tỏ sự cảm thông với Văn Quyết và lấy làm tiếc vì chính sách của VFF đã tước mất một trụ cột của ông

Thiện chí của HLV Hữu Thắng, vô hình trung, lại mâu thuẫn với cách hành xử của VFF. Đích thân ông Thắng đã thẳng thắn đòi VFF phải xem xét lại quy định, bởi không thể để những sai lầm của cầu thủ ở CLB ảnh hưởng tới nghĩa vụ và quyền lợi ở đội tuyển quốc gia.

Điều khiến tân HLV trưởng ĐTVN khó hiểu là VFF loại bỏ cầu thủ của ông trong khi ông, cho đến thời điểm ngồi trả lời phỏng vấn, vẫn chưa hề nghe hoặc nhìn thấy quyết định kỷ luật.

Nhưng, đến chiều muộn cùng ngày, thì ông Thắng đã được nghe và nhìn đầy đủ.

VFF, vào lúc 16 giờ, đã đưa ra án phạt cụ thể với Văn Quyết là treo giò 5 trận, phạt 15 triệu đồng. Số tiền không lớn, nhưng treo giò 5 trận có thể coi là nặng, nếu soi vào đoạn băng không lấy gì làm rõ ràng là Văn Quyết có chủ định xô ngã trọng tài hay chỉ là vô tình vấp vào chân đồng đội.

Người ta ngay lập tức nghĩ đến chuyện VFF vội vàng ra kết luận (trong khi thực tế nội bộ Ban kỷ luật vẫn còn tranh cãi về vụ việc này), là bởi họ không thể làm khác được vì đã trót… thi hành án trước khi tuyên án.

“Xử” Văn Quyết: VFF “chữa thẹn” vụ giảm án Quế Ngọc Hải
Phải chăng nụ cười này của Quế Ngọc Hải cũng là một phần nguyên nhân khiến Văn Quyết bị xử "án điểm"?

Và người ta cũng rất dễ dàng liên tưởng đến một động tác “chữa thẹn” mà VFF buộc phải làm trong thời điểm nhạy cảm này. VFF đã bị mang tiếng hậu thuẫn cho Hữu Thắng hơi lộ liễu khi “bật đèn xanh” giảm án cho Quế Ngọc Hải… 10 ngày, vừa kịp để cầu thủ con cưng của ông Thắng lên tuyển. Nhiều dấu hỏi được đặt ra, vì sao Hữu Thắng cần Ngọc Hải thì VFF đáp ứng ngay, còn Miura cần thì VFF nhất quyết lắc đầu…

Đúng lúc VFF “khó ăn khó nói” thì Văn Quyết lại mắc lỗi tai hại. Lỗi này, nếu rơi vào giai đoạn khác, chưa chắc đã bị “đè” ra xử nặng đến thế.

Chỉ “đen” cho cầu thủ quê Thạch Thất là VFF cần bắn đi một mũi tên trúng nhiều hồng tâm. Cái hồng tâm ấy được choàng lên tấm áo rất hào nhoáng là “vì một nền bóng đá Việt Nam trong sạch”. Và cái hồng tâm ấy cũng là cách VFF phân bua rằng, họ ủng hộ Hữu Thắng, nhưng tuyệt đối không cưng chiều.