Zidane dẫn dắt Real, một quyết định quá vội vàng 

Tính từ lúc được xác nhận là người kế nhiệm Carlo Ancelotti cho đến khi phải ra đi trong cay đắng, Benitez đã có 7 tháng lẻ 1 ngày ngồi trên chiếc ghế chẳng bao giờ ngừng lung lay tại sân Bernabeu. Với một gã trai có số đào hoa, 7 tháng là quá thừa thãi để anh ta vắt lên vai vài ba cuộc tình. Nhưng với một chiến lược gia có gương mặt khổ hạnh và tính cách không dễ gần như Benitez, 7 tháng là quá ngắn để có thể thực sự tạo ra dấu ấn tại một đội bóng như Real.


Trong kỷ nguyên Champions League, Real đã chứng kiến tổng cộng 22 chiến lược gia phải chịu chung số phận với Benitez. Một danh sách thực sự dài. Tuy nhiên, nếu chia bình quân thì mỗi vị tiền nhiệm của Benitez cũng được trao tới 1 năm chẵn để chứng tỏ giá trị.


Nhưng Benitez cũng chẳng nên phàn nàn, bởi nhân vật vừa hoan hỉ tiếp quản vị trí của ông sẽ chỉ có chừng 4 tháng để tìm hiểu xem Real có phải là cái lò xay HLV khiếp đảm nhất thế giới hay không. Bốn tháng cho một chiến lược gia mới ở “đầu bốn” và chẳng có một tẹo kinh nghiệm nào trên cương vị đứng mũi chịu sao ở một đội bóng đỉnh cao? Nghe cứ như là một nhiệm vụ đánh bom tự sát.


À phải, Pep Guardiola và Barcelona từng có một màn “ôm bom” tương tự để rồi thành công ngoài sức tưởng tượng. Chỉ có điều, Real hiện tại đâu có giống Barca của mấy năm về trước. Real bây giờ là một tập hợp của những siêu sao, nhưng không phải là một tập thể của những cầu thủ quen biết nhau từ tấm bé như Xavi, Iniesta, Messi hay Puyol.

Zidane dẫn dắt Real, một quyết định quá vội vàng


Và nếu như Barca luôn duy trì một triết lý bóng đá kéo dài quan các triều đại của Cruyff, Rijkaard cho tới Enrique, thì Real đang là một thứ nghệ thuật lai tạp giữa trường phái Mourinho và phong cách Del Bosque. Thẩm thấu được đã khó, huống hồ là chỉnh sửa.


Để trở thành một cầu thủ đáng ngưỡng mộ nhất thế hệ của mình, Zidane đã sở hữu một đôi chân thiên phú và một công thức thành công đã được chia sẻ rộng rãi: Đam mê + Chăm chỉ + Bền bỉ. Vấn đề là, công việc huấn luyện không dùng đến chân và cả 3 thành tố nêu trên thì Benitez cũng đâu có thiếu, nếu không muốn nói là còn nhiều hơn.


Benitez là người Madrid gốc, yêu Real từ thuở còn là trai tân. Benitez, như tiết lộ của học trò cũ Gerrard tại Liverpool, chỉ quan tâm duy nhất đến bóng đá từ lúc rời khỏi giường cho đến khi chui lại vào trong chăn. Và Benitez chưa bao giờ nghĩ tới chuyện bỏ cuộc giữa chừng.


Vậy mà Benitez còn bị tống khỏi Real chỉ trong vòng 3 nốt nhạc. Liệu Zidane sẽ thực hiện được điệu múa “Thiết đầu công” của mình được bao lâu?

Zidane dẫn dắt Real, một quyết định quá vội vàng


Nếu Zidane muốn biết công việc của một chiến lược gia là như thế nào, khôi hài thay, cựu cầu thủ người Pháp có thể hỏi luôn nhân vật vừa gián tiếp làm Benitez bay ghế. Phát biểu trước trận gặp Real cuối tuần rồi, chiến lược gia mới được bổ nhiệm cách đây không lâu của Valencia là Gary Neville thú nhận đã bắt đầu suy nghĩ một cách nghiêm túc về việc rút ngắn quãng đời làm HLV.


Dù Valencia giành được một kết quả tích cực trước Real, thì những gì vừa xảy đến với Benitez chắc chắn càng khiến Neville cảm thấy quyết định rời bỏ cabin bình luận của mình là một sai lầm tai hại.


Sau đây 4 tháng nữa, mà có thể chỉ 4 tuần hoặc 4 ngày, Zidane sẽ rủ Neville đi làm vài ly để trút bầu tâm sự?