Thi đấu đầy nỗ lưc nhưng chung cuộc Messi - ngôi sao được kỳ vọng nhất trên sân lại không thể tỏa sáng để đáp lại sự mong mói của hàng triệu tín đồ "Vũ điệu Tango". Chính Messi đã đá hỏng quả phạt đền đầu tiên của Argentina sau khi Vildal cũng thất bại trên chấm 11m. 

Có vẻ như sức ép từ giới truyền thông cũng lời căn dặn đầy áp lực của tiền bối Maradona đã khiến M10 như đeo chì lên chân. "Cậu bé vàng" đã gửi tới tiền đạo của Barcelona rằng: "Không giành ngôi vô địch Copa America 2016 năm nay, thì đừng vác mặt về Argentina". 

Tuy nhiên, có vẻ như ông trời không cho ai tất cả, không có gì là mười phân vẹn mười, Messi đã trở thành huyền thoại sống trong màu áo đội bóng xứ Catalan vì thế không thể có kết quả viên mãn trong màu áo ĐTQG Argentina?!

Trong loạt sút luân lưu, Vidal là cầu thủ sút đầu tiên nhưng tiền vệ của Chile đã đá hỏng. Đáng lý Messi và chộp ngay lấy cơ hội đó để đưa Albicelestes vươn lên dẫn trước song trái lại, M10 lại ném luôn cơ hội trời cho đấy bằng một cú sút lỏng chân đưa bóng lên trời.