Có vẻ như thất bại nghiệt ngã trên chấm luân lưu đầy may rủi đang để lại cú sốc tâm lý rất nặng lên Messi và các cầu thủ Argentina. Ngay sau khi màn trao cúp Copa America 2016 kết thúc với phần thắng thuộc về ĐT Chile, tiền đạo của Barca đã gây sốc khi tuyên bố từ giã sự nghiệp thi đấu quốc tế. 

Có thể thông cảm cho chân sút 29 tuổi khi anh được kỳ vọng quá nhiều song lại gián tiếp khiến Argentina mất ngôi vô địch khi thực hiện hỏng quả penalty đầu tiên cho Argentina khiến toàn đội bị tâm lý. 

Đây cũng là thất bại thứ 4 liên tiếp của Messi cùng đội tuyển áo sọc trắng xanh ở các trận chung kết điển hình như World Cup 2014, Copa America 2015, Copa America 2016.

Theo tiền đạo Aguero, toàn đội đều rất choáng váng sau tuyên bố quá bất ngờ của đội trưởng Messi. Vì thế, có ít nhất 5 cái tên cũng muốn chia tay ĐT Argentina gồm Javier Mascherano, Lucas Biglia, Ever Banega, Ezequiel Lavezzi và Angel Di Maria. 

Nếu quyết định trên của các ngôi sao Argentina là chính xác thì ĐTQG Argentina thực sự đau đầu với bài toán đội hình và nhân sự khi chuẩn bị bước vào vòng loại World Cup 2018 khu vực Nam Mỹ sẽ diễn ra vào đầu tháng 9 tới. 

Cộng đồng mạng, fan hâm mộ M10 và ĐT Argentina đang phát động lời kêu gọi mong Messi suy nghĩ và rút lại tuyên bố của mình. Nếu không, ĐT Argentina có thể không vượt qua nổi cú sốc tâm lý lớn lao này.