Từ một pha đột phá dũng mãnh, vượt qua tới 2 cầu thủ của ĐT Mỹ, James Rodriguez đã bị phạm lỗi, pha va chạm mạnh khiến anh ngã xuống với tư thế tiếp đất bị động dẫn tới chấn thương bả vai. Ngay sau đó đội ngũ y tế đã tới chăm sóc cho James và anh trở lại sân thi đấu song chỉ được ít phút thì ngôi sao đang khoác áo CLB Real Madrid buộc phải rời sân để nhường chỗ cho Guillermo Celis. HLV Jose Pokerman không muốn mạo hiểm với sức khỏe của cầu thủ trụ cột nên quyết định rút anh ra nghỉ. 

Trước khi phải rời sân, James Rodriguez thi đấu tương đối tốt và anh cũng chính là người thực hiện thành công quả penalty, ấn định thắng lợi 2-0 cho Colombia.
 
Hiện vẫn chưa rõ mức độ nghiêm trọng của ca chấn thương nhưng nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, James Rodriguez không thể tiếp tục dự những trận đấu còn lại của Colombia ở Copa America 2016 thì đó sẽ là tổn thất vô cùng lớn.
 
Lúc này BHL và những CĐV của đội bóng Nam Mỹ chỉ còn biết cầu nguyện và hy vọng mọi chuyện tốt lành sẽ tới với tiền vệ 24 tuổi. Ở lượt trận thứ 2 bảng A (8/6), Colombia sẽ phải chạm trán đối thủ khá khó chịu, ĐT Paraguay.