Không quá khó để nhận thấy sự chênh lệch qua tỷ lệ tín nhiệm cầu thủ trẻ tự đào tạo hay nói nôm na là “cây nhà lá vườn” ở 2 CLB hàng đầu La Liga: Real Madrid và Barcelona.

Ở mùa này, trong khi huấn luyện viên Ernesto Valverde của Barca đã cho các sản phẩm của lò La Masia chơi 49.23% trong tổng số phút của họ ở La Liga thì bên phía Real Madrid, huấn luyện viên Zinedine Zidane chỉ dành 25.53% số phút cho các cầu thủ trẻ.

Valverde có vẻ tâm lý và nghĩ xa hơn cho tương lai của Barca nên ông đã dùng 5.362 phút trong tổng số 10.890 phút thi đấu của Barcelona trên mọi mặt trận để trao cho các cầu thủ của lò La Masia, trong khi Zidane lại ưu tiên cho những trụ cột và điều này đã dẫn đến câu chuyện các cầu thủ của lò La Fabrica chỉ có 2.781 phút thi đấu trong tổng số 10.890 phút.

Đáng nói hơn khi cầu thủ trẻ của lò La Fabrica chỉ có 19.01% trên tổng số phút mà Real thi đấu ở đấu trường Champions League mùa này, trong khi tỷ lệ được thi đấu ở Champions League của các cầu thủ trẻ lò La Masia ở mùa này lên đến 44.57%.

Cách sử dụng cầu thủ giữa Valverde với Zidane tương phản đến rõ rệt vì dù mới đến dẫn dắt Blaugrana mùa này nhưng cựu ‘thuyền trưởng’ của Bilbao vẫn tạo được tính cân bằng giữa cựu binh với những gương mặt trẻ.

Điều đó được thể hiện qua cách ông sử dụng những cựu binh như Lionel Messi, Andres Iniesta, Gerard Pique, Jordi Alba, Sergio Busquets làm nòng cốt và ‘chèn’ những cầu thủ trẻ như Gerard Deulofeu hay Sergi Roberto để tạo tính cân đối giữa kinh nghiệm và sức trẻ.