Sau một mùa giải vắng bóng, Chelsea đã được tham dự Champions League/Cúp C1 châu Âu 2019/20 với tư cách vô địch Europa League và xếp thứ 3 Premier League. Dẫu vậy, án cấm chuyển nhượng từ FIFA khiến The Blues khó lòng đáp ứng các quy định từ Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA).

Đội chủ sân Stamford Bridge bị cấm đăng ký cầu thủ mới tới hết tháng 1/2020 vì vi phạm nguyên tắc chuyển nhượng đối với cầu thủ dưới 16 tuổi. Những nỗ lực kháng cáo của họ đã bất thành khi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) bác đơn kháng cáo.

Theo quy định của UEFA, mỗi CLB tham dự Champions League được đăng ký 25 cầu thủ. 8/25 cầu thủ được đăng ký này phải thuộc dạng ‘home-grown’ (nói nôm na là ‘cây nhà lá vườn’). Để đạt tiêu chuẩn ‘home-grown’, cầu thủ đó phải có 3 năm thi đấu ở trong nước (đối với Chelsea là Premier League, Championship…) ở độ tuổi từ 15-21. Ngoài ra, 4/8 cầu thủ dạng ‘cây nhà lá vườn’ này phải trưởng thành từ Học viện của chính CLB.

Với việc cả Gary Cahill lẫn Cesc Fabregas lần lượt chia tay Stamford Bridge, Chelsea chỉ còn 6 cầu thủ dạng ‘home-grown’. 6 cầu thủ này bao gồm: Danny Drinkwater, Ross Barkley, Ruben Loftus-Cheek, Andreas Christensen, Tammy Abraham và Fikayo Tomori.

Do bị cấm chuyển nhượng nên The Blues không thể đưa về hai cầu thủ đáp ứng chuẩn ‘home-grown’ nữa. Và họ đứng trước nguy cơ chỉ được đăng ký 23, thậm chí 21 cầu thủ để tham dự Champions League/Cúp C1 châu Âu 2019/20.