Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã họp bàn về việc sử dụng Công nghệ VAR (Video Assistant referees) ở Champions League. Sau khi nhận được báo cáo từ Ban trọng tài, UEFA đã quyết định áp dụng luôn Công nghệ VAR kể từ vòng 1/8 Champions League mùa 2018/19.

Như vậy, Công nghệ Video hỗ trợ trọng tài này được áp dụng tại giải đấu danh giá nhất cựu lục địa sớm hơn dự kiến. Theo kế hoạch ban đầu, Champions League chỉ ‘xe duyên’ với VAR từ mùa 2019/20 trở đi.

Sở dĩ UEFA quyết định sử dụng VAR ngay là bởi đã xuất hiện một số tranh cãi ở Champions League mùa 2018/19. Tiêu biểu như việc Cristiano Ronaldo nhận thẻ đỏ ở trận đấu với Valencia hay Man City được 'biếu' một quả penaly sau tình huống diễn kịch của Raheem Sterling.

Như vậy, UEFA Champions League trở thành giải đấu tiếp theo áp dụng Công nghệ VAR, sau World Cup 2018, La Liga, Bundesliga, Ligue 1 hay Serie A…
Trước đó, Liên đoàn bóng đá Anh (FA) cũng đã quyết định áp dụng công nghệ này kể từ mùa tiếp theo (2019/2020).

Từng bị một bộ phận nhà chuyên môn cũng như cổ động viên phản đối kịch liệt song VAR ngày một cho thấy hiệu quả của mình. Nhờ đó, các trận đấu bóng đá trở nên trung thực hơn, đáp ứng tốt hơn tinh thần fair-play trong môn thể thao Vua. Đội ngũ trọng tài có thêm cơ sở để đưa ra các quyết định chính xác, qua đó hạn chế sự tranh cãi.