1. Bravo đã mắc một sai lầm nghiêm trọng và gián tiếp khiến Man City phơi áo 0-4 trước Barcelona tại Camp Nou rạng sáng nay. Phút thứ 52 của trận đấu, thủ thành người Chile băng ra khỏi vòng cấm địa để ngăn cản đường chuyền dài từ tuyến dưới của đội chủ nhà giành cho Luis Suarez.

Thay vì thực hiện một pha phá bóng an toàn, Bravo quyết định phối hợp với đồng đội. Không may cho anh, bóng lại đến thẳng vị trí của Suarez. Chân sút người Uruguay lập tức dứt điểm và Bravo dường như quên rằng mình đã ở ngoài vòng cấm địa nên vẫn dùng tay cản phá.

Trọng tài Milorad Mazic không ngần ngại "tặng" Bravo 1 chiếc thẻ đỏ trực tiếp và chiếc thẻ đỏ ấy mở toang cánh cửa vào khung thành của Man City sau đó.

2. Cộng đồng mạng không bỏ qua dịp may để chế giễu sai lầm ấy. Thôi thì đủ kiểu. Chỉ trích có. Ví von so sánh có. Thậm chí có người đã dùng lối chơi chữ bằng cách gọi Claudio Bravo thành "Clawndio Bravo". Trong tiếng Anh, "Clawn" có nghĩa là... thằng hề.

Cựu danh thủ và cựu huấn luyện viên Roy Keane thì cho rằng trong sự nghiệp của mình ông chưa bao giờ biết tới khái niệm "thủ môn chơi bóng bằng chân" và hành động có phần ngốc nghếch của Bravo đã phá hỏng mọi thứ.

Bravo mắc sai lầm đó là sự thật. Guardiola đại bại trước học trò cũ Lionel Messi và đội bóng cũ Barcelona cũng là sự thật. Những sự thật trần trụi ấy như một lưỡi hái giáng thẳng vào triết lý vốn tin dùng thủ môn, người phát động tấn công đầu tiên trong đội bóng mà Guardiola đã miệt mài theo đuổi bấy lâu nay.

"Trăm cái lưỡi" đang đổ xuống đầu Guardiola và Bravo. Nhưng chừng ấy đủ để khiến Guardiola thay đổi?

3. Câu trả lời có lẽ là không. Bởi trong cuộc họp báo sau trận, Guardiola vẫn một mực bảo vệ Bravo và triết lý của mình. Ông cho rằng bóng đá là trò chơi của những sai lầm. Nghĩa là Guardiola thừa nhận sai lầm là điều tất yếu trong môn thể thao vua mà bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể mắc phải.

Rồi Guardiola đi đến kết luận chắc nịch: "Tôi xin lỗi, nhưng cho tới ngày cuối cùng trong sự nghiệp huấn luyện của mình, tôi vẫn cố gắng sử dụng những thủ thành có thể băng ra ngoài vòng cấm để chơi bóng".

Đó là một sự kiên định, một niềm tin gần như là tuyệt đối của Guardiola đối với triết lý của mình. Vì triết lý ấy, Guardiola sẵn sàng chấp nhận sai lầm của thủ thành mà ông phải vất vả lắm mới thuyết phục được anh gia nhập Man City cách đây 2 tháng và chấp nhận cả cái giá phải trả mà những sai lầm ấy mang lại.

Cổ nhân có câu: "Cái hay mà nhiều người khen đôi khi lại là cái hay dở. Cái dở mà nhiều người chê đôi khi lại là cái dở hay". Biết đâu, từ "cái dở" hôm nay, giới mộ điệu lại được chứng kiến một Bravo vi diệu với những pha xử lý bằng chân của mình trong một ngày không xa.

Thôi thì đành chờ kết quả mà luận anh hùng vậy!
 
Video màn trình diễn siêu tệ của Bravo trận Barca vs Man City: 
Loading the player...