Real Madrid đã mang về vòng truyền thống của mình thêm 3 chiếc Cúp bạc Champions League chỉ trong 4 mùa giải gần nhất. Bản thân Zinedine Zidane trở thành huấn luyện viên đầu tiên bảo vệ thành công ngôi vương. Và nếu nhìn vào lần đăng quang ở mùa 2013/14 với lần đăng quang rạng sáng nay, có thể thấy sự khác biệt lớn nhất của Los Blancos chính là Casemiro.

Chỉ với một sự bổ sung Casemiro ở tuyến tiền vệ, Zidane đã đưa Real Madrid giành 5 danh hiệu, trong đó có 2 Champions League và 1 La Liga. Nhờ có sự xuất hiện của học trò người Brazil, Zizou đã làm được điều mà ngay cả một ‘chuyên gia châu Âu’ như Carlo Ancelotti cũng không thể.

Nhìn bề ngoài, Casemiro chẳng có dáng vẻ của một cầu thủ xứng đáng đứng trong đội ngũ của Dải ngân hà vốn đầy rẫy các vì tinh tú. Anh trông băm trợn, không đẹp trai như Ronaldo hay Sergio Ramos, cũng chẳng mang dáng vẻ của một nghệ sĩ như Luka Modrid hay Marcelo. Chính xác, anh giống một chiến binh nhiều hơn.

Còn ở trên sân cỏ, Casemiro thoạt trông thì cũng chẳng có gì nổi bật. Anh không kiến tạo ầm ầm như Marcelo, Daniel Carvajal hay Toni Kroos. Anh không linh hoạt, uyển chuyển như Modric hay Isco và cũng không ghi bàn thường xuyên như Ramos.

Nếu coi Real Madrid là một bản nhạc thì tiền vệ 25 tuổi là một nốt trầm. Nhưng đó là một nốt trầm quan trọng và không thể thay thế. Max Allegri hoàn toàn có lý khi khẳng định Casemiro mới là cầu thủ quan trọng nhất của Real Madrid.
 
Real bảo vệ thành công ngôi vô địch Champions League: Chưa bao giờ Zidane hết ‘yêu’ Casemiro
Những thành công của Real Madrid giành được dưới thời Zidane có những đóng góp thầm lặng và không mệt mỏi của Casemiro

Những gì Casemiro đang làm ở Los Blancos có phần ‘phản bóng đá’. Anh đơn giản thực hiện công việc của một người công nhân: di chuyển liên tục để bịt mọi khoảng trống trước bộ tứ vệ, giành lại bóng và chuyền cho Kroos hay Modric để hai ‘nhà đạo diễn’ này thể hiện sự sáng tạo.

Mãi cho tới trận đấu với Juventus, Casemiro mới bước ra ánh sáng. 7 pha tắc bóng thành công, 2 lần qua người, thắng tới 73% số pha tranh chấp tay đôi, tỷ lệ chuyền bóng chính xác lên tới 93% cùng 2 lần phá bóng giải nguy.
 
Và dĩ nhiên không thể không nhắc tới cú nã đại bác thần sầu mà anh như ‘từ dưới đất chui lên’ để mở toang cánh cửa chiến thắng cho Real Madrid. Anh chứ không phải Ronaldo - tác giả của cú đúp - mới là cầu thủ xuất sắc nhất tại National Stadium.

Khi còn là cầu thủ, Zidane từng là đồng đội của những ‘cỗ máy dọn dẹp’ trứ danh như Antonio Conte hay Claude Makelele. Bởi vậy, ông hiểu được tầm quan trọng của những tiền vệ phòng ngự thực thụ như vậy. Hiểu thôi là chưa đủ, còn phải đặt niềm tin vào họ và niềm tin ấy đã được đền đáp xứng đáng.

Chưa bao giờ Zidane hết ‘yêu’ Casemiro là vì vậy!